Các phương pháp gia công nhựa TPE

23/06/2021 | 420

TPE vừa có tính đàn hồi của cao su, lại vừa có tính nhiệt dẻo của nhựa, thông qua các phương pháp gia công khác nhau, có thể sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề. Sản phẩm khác nhau cần phương thức gia công định hình khác nhau. Nhưng các phương pháp gia công hiện nay là những phương pháp nào? Hãy cùng Cây Xanh Mộc Lan tìm hiểu nhé.

1) Ép phun:

Sử dụng máy ép phun để gia công. Chia làm ép phun đơn màu và hai màu (đa màu). Ép phun đơn màu là sản phẩm chỉ sử dụng một loại vật liệu, nhiệt độ ép phun cụ thể sẽ khác nhau sẽ căn cứ vào vật liệu. Ép phun hai màu (đa màu) có thể chia thành hai loại là ép phun bọc nhựa hai lần (lần 1 đúc chủ thể, sau khi lấy chủ thể ra từ khuôn, lại cho vào khuôn khác để bọc nhựa TPE, TPR lần 2), và ép phun hai màu (đa màu). Ép phun hai màu là chủ thể không cần lấy từ khuôn ra, chỉ cần xoay khuôn, đổi sang một cổng phun khác là được.

2) Ép đùn:

Dùng trục vít để trộn dẻo vật liệu, rồi mở khuôn phù hợp, sử dụng áp lực để đùn vật liệu ra theo hình sợi sài. Sợi đùn TPE, TPR thường gặp gồm ron nẹp trên đồ nội thất, ron nẹp viền, ron nẹp cửa kính ô tô, ron nẹp cửa và gioăng nẹp lọ thủy tinh, v.v...

3) Đùn thổi:

Phương pháp đúc định hình này có yêu cầu cao đối với khả năng nóng chảy của TPE, thông thường TPE có khuyết điểm là khả năng nóng chảy thấp, khi đùn ra phôi bình thì phôi TPE ở trạng thái nóng chảy dễ bị đứt hoặc thành phôi bị dính thành một cục, khiến không thể tiến hành bước thổi tiếp theo. Hiện nay Công ty Cây Xanh Mộc Lan chúng tôi đã có loại TPE có khả năng nóng chảy cao, giúp đơn vị gia công đùn thổi có thêm nhiều sự lựa chọn và nâng cao công nghệ gia công.

4) Đúc vynil (đùn cuốn):

Mô phỏng công nghệ đúc PVC để định hình TPE, TPR, nhưng do tính lưu biến của TPE, TPR (ảnh hưởng của sự biến đổi nhiệt độ và áp suất đối với tính lưu động của vật liệu) là khác xa so với PVC, khiến công nghệ gia công đúc vynil (đùn cuốn) TPE, TPR còn chưa chín muồi. 

5) Cán màng:

Phương pháp gia công này, chỉ sử dụng được cho TPE tổng hợp đặc biệt. Nhe màng mỏng tổng hợp, lót thùng, v.v...

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Công ty TNHH Cây Xanh Mộc Lan hoặc truy cập website: https://moclangroup.com/ để được hỗ trợ.

 

 

 


(*) Xem thêm

Bình luận