Tính năng nổi bật của nhựa TPR

21/06/2021 | 540

Hạt nhựa TPR là một trong những vật liệu cao su nhiệt dẻo được yêu thích nhất hiện nay và được sử dụng phổ biến, tuy nhiên vẫn có nhiều câu hỏi thắc mắc về vật liệu này. Ví dụ như TPR, các tính năng nổi bật của vật liệu này là gì, ứng dụng của TPR.

Nắm bắt được vấn đề này, Công ty TNHH Cây Xanh Mộc Lan gửi đến bạn một số thông tin về nhựa TPR qua bài viết ngắn dưới đây. Nếu bạn muốn có đáp án cho những tò mò trên thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. 

1) Nhựa TPR là gì?

Hạt nhựa TPR có tên gọi tiếng anh là Thermoplastic Rubber. Chúng còn được biết đến với tên gọi là vật liệu đàn hồi, hay vật liệu cao su nhiệt dẻo. Đây chính là một loại hợp chất cao su mềm dẻo. Nhiệt dẻo có độ đàn hồi cao su và không cần đến lưu hóa. Vật liệu nhựa chính hãng này còn có thể được xử lý trực tiếp ( Ví dụ như: Ép phun, ép đùn, đúc thổi…)

2) Tính năng ưu việt của nhựa TPR

Giống như những vật liệu nhựa khác, TPR cũng sở hữu những tính năng ưu việt của mình. Từ những tính năng này đã giúp cho cao su nhựa nhiệt dẻo này tiếp cận với người tiêu dùng được nhanh chóng hơn. Chúng đã từng bước chinh phục người dùng ngay cả những khách hàng khó tính nhất cũng đặc biệt yêu thích dòng vật liệu này. Một trong những tính năng ấy chính là:

Hạt nhựa TPR có thể phục hồi và chống mài mòn cực kỳ tốt

TPR có khả năng phục hồi và chống mài mòn cực tốt của cao su. Thêm vào đó là tính năng chống trượt tuyệt vời, hiệu suất hấp thụ sốc tốt. Nhựa TPR cũng được xem là chất liệu nhựa vượt trội hơn so với cao su về độ mềm mại và thoải mái. Tuy nhiên, độ bền kéo, độ bền mỏi và tính chất cơ học của TPR lại không tốt bằng cao su lưu hóa.

Phạm vi nhiệt độ sử dụng rộng

Phạm vi nhiệt độ sử dụng rộng, thường dao động trong khoảng từ – 45 độ C đến 90 độ C. Nhìn chung nhựa TPR chịu nhiệt cực kỳ tốt nhờ chất nền SBS và tính chất hóa học của nó như:

  • Chống chịu thời tiết.
  • Chống lão hóa.
  • Chịu được nhiệt độ từ 70 đến 75 độ C.

Nói chung nếu bạn đang cần một vật liệu nhựa có thể chống lão hóa cũng như chịu nhiệt độ tốt. Thì TPR là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Đặc tính về độ cứng vô cùng tốt

Hạt nhựa TPR có thể điều chỉnh độ cứng của nó ở độ cứng dao động trong khoảng shore 5 đến 100 độ. Đây cũng chính là vật liệu biến đổi với SEBS vì chất nền có thể được điều chỉnh, để độ cứng thấp hơn.

Đặc tính liên kết tốt

Nhựa TPR sở hữu đặc tính xử lý, đặc tính liên kết cực kỳ tốt với một số loại keo, mực…Đặc biệt có khả năng xử lý in phun dầu cực kỳ hiệu quả.

3) Ứng dụng của TPR

Nhờ những tính năng nổi bật trên, TPR được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Trở thành vật liệu chính sản xuất ra nhiều sản phẩm khác nhau. Có thể nói ứng dụng của TPR ngày càng rộng rãi và phổ biến hơn. Từ những sản phẩm dành cho người lớn đến trẻ nhỏ. Từ dụng cụ phần cứng như bánh xe hành lý, thiết bị thể thao, sản phẩm đồ chơi, phụ tùng ô tô, sản phẩm y tế. Đến các thiết bị điện tử, dụng cụ truyền thông và sản phẩm giày.

Tuy nhiên, hơn tất cả chính là ngành công nghiệp vật liệu và đồ chơi giày. Chủ yếu được sử dụng trong ứng dụng TPS của chất nền SBS. Vật liệu biến đổi dựa trên SEBS chủ yếu được ứng dụng cho những vật dụng cần có khả năng chống lão hóa cao. Chống chịu thời tiết, độ bền kéo cao của các tính chất vật liệu, độ cứng thấp của vật liệu tốt.

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã biết được độ hot của loại vật liệu này, để được tư vấn rõ hơn và phát triển các dòng sản phẩm của loại nhựa TPR này bạn hãy liên hệ với chúng tôi- Công ty TNHH Cây Xanh Mộc Lan hoặc website: https://moclangroup.com/ để được hỗ trợ 

 


(*) Xem thêm

Bình luận