Sự khác biệt của TPE/TPR với vật liệu Silicone. Loại nào tốt hơn?

10/06/2021 | 420

Silicone là một loại polymer tổng hợp, trơ được tạo thành từ các đơn vị lặp lại của siloxan, gồm một nhóm chức của hai nguyên tử silic và một nguyên tử oxy thường xuyên kết hợp với cacbon hoặc hydro.

TPE là loại nhựa đàn hồi nhiệt dẻo và không độc hại.

Vậy thì giữa Silicone và nhựa TPE loại nào tốt hơn, hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi- Công ty TNHH Cây Xanh Mộc Lan.

 

1. Định nghĩa

Silicone là một loại polymer tổng hợp, trơ được tạo thành từ các đơn vị lặp lại của siloxan, gồm một nhóm chức của hai nguyên tử silic và một nguyên tử oxy thường xuyên kết hợp với cacbon hoặc hydro.

 TPE là loại nhựa đàn hồi nhiệt dẻo và không độc hại

2. Vậy giữa TPE và Silicone loại nào tốt hơn?

 

 

              1.    TPE là tên gọi chung cho các loại vật liệu mà dưới nhiệt độ bình thường có độ đàn hồi như cao su, dưới nhiệt độ cao có thể nóng chảy.

Sillicone là một loại cao su, sau khi liên kết chéo, có cường độ cơ học tốt, có khả năng chịu mài mòn và chịu nhiệt độ cao, là một loại cao su nhiệt rắn, sau khi lưu hóa thì gia nhiệt cũng sẽ không nóng chảy nữa, nhiệt độ quá cao sẽ cháy, khi cháy hoàn toàn sẽ giải phóng ra nước và silicon dioxide.

2.    Cấu trúc phân tử cũng khác nhau: Sillicone là vật liệu đàn hồi có liên kết chính là oxit silic, liên kết phụ là thường là CH3. TPE là vật liệu đàn hồi nhiệt dẻo, có gốc Styrene, Olefin, Polyurethane; cấu trúc phân tử của hai loại có khác biệt chủ yếu ở chỗ một loại là liên kết chính SI02, và loại kia là CC.

3.    Về tính gia công: Sillicone cần lưu hóa gia nhiệt để đúc định hình, TPE thì không cần lưu hóa là có thể đúc định hình. Sillicone khó định hình, còn TPE gia công đơn giản.

4.    Sillicone ở nhiệt độ cao có ưu thế hơn TPE. Sillicone có thể chịu nhiệt độ cao từ 200-300 độ, còn TPE thì về nguyên tắc chỉ từ 130-150 độ là đã bị lão hóa nứt vỡ.

5.    Sillicone có giá đắt hơn TPE thông thường, nên về giá cả thì TPE có ưu thế hơn, trừ vật liệu TPE đặc biệt như loại chống cháy không chứa Halogen, cấp độ thực phẩm, v.v...

6.    Về thành phần, phế liệu Sillicone không thể tái sử dụng, trong khi phế liệu, vật liệu rơi vãi, đầu đuôi thừa, v.v..., đều có thể tái sử dụng hoàn toàn, nên TPE tiết kiệm giá thành hơn.

Qua bài viết này thì cũng giải đáp được một số thắc mắc của bạn về hai loại vật liệu, và để hiểu rõ thêm vui lòng liên hệ về Công ty TNHH Cây Xanh Mộc Lan hoặc website: https://moclangroup.com/ để đội ngũ kỹ thuật của bên công ty  hỗ trợ bạn.


(*) Xem thêm

Bình luận