Bật mý cách để sử dụng thang đo đọ cứng Shore của nhựa TPE

29/06/2021 | 210

Thang đo độ cứng Shore của nhựa TPE là gì? Cần có những yếu tố nào để hình thành nên thang đo độ cứng này? Cách sử dụng nó có khó không? Để tìm câu trả lời bạn đừng bỏ lỡ bài này nhé.

Thang đo độ cứng Shore trong hạt nhựa TPE là gì?

Bạn hiểu thế nào là thang đo độ cứng TPE? Đây là câu hỏi đầu tiên khi bạn muốn tìm hiểu về hạt nhựa TPE Thực chất bạn có thể hiểu, thang đo độ cứng Shore trong hạt nhựa TPE.  Chính là độ cứng hay còn gọi là độ bền của hạt nhựa TPE. 

Là một trong những số ít các tính chất có trong vật liệu nhựa, giúp bạn có những trải nghiệm cảm giác chạm. Đây cũng chính là thế giới cần có của hạt nhựa TPE, cảm ứng, hay Haptics. Thông qua những tiêu chí này bạn có thể hiểu được cách sử dụng TPE. Cũng như biết được TPE có đáp ứng được nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp mình hay không?

Thang đo độ cứng trong hạt nhựa TPE còn gọi là thang đo độ cứng shore? Vậy thang đo độ cứng Shore có ý nghĩa như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu ở mục tiếp theo nhé.

Vai trò của thang đo độ cứng Shore trong hạt nhựa TPE

Độ cứng Shore có vai trò vô cùng quan trọng trong khả năng chống lại vết lõm vĩnh viễn. Vào năm 1920 Albert Shore đã nghiên cứu và phát triển ra thang đo độ cứng Shore. Đồng thời cũng chính ông là người đã phát minh ra thiết bị thử nghiệm đo độ cứng, còn được biết đến với cái tên máy đo độ cứng. Tính từ thời điểm đó thang đo độ cứng được gọi là độ cứng Shore Shore.

Thông thường thang đo độ cứng trong hạt nhựa TPE được đo theo thang điểm AA. Bắt đầu từ 0 Shore đến 90 Shore. Đối với các vật liệu TPE cứng hơn 90 Shore điện A, sẽ được đo bằng thang điểm Diên. Nói một cách dễ hiểu thì khi độ cứng của vật liệu TPE vượt quá 90 Shore sẽ được tính sang đơn vị Diên. 90 Shore tương đương với 40 Shore của Diên.

Các khối có trong hạt nhựa TPE của khối xốp. Có độ cứng từ 0 trên thang Shore Shore A đến các dải trên của thang Shore D. Đây cũng chính là ý nghĩa của thang đo độ cứng Shore của hạt nhựa TPE.

Ngoài cách sử dụng máy đo độ cứng, bạn có thể sử dụng đến bốn yếu tố sau để xác định lựa chọn thang đo được chính xác hơn.

  • Loại vật liệu.
  • Độ dày của mẫu vật.
  • Giới hạn quy mô.
  • Vị trí mục…

Cách sử dụng thang đo độ cứng Shore

Như đã nói ở trên, có 5 cách để bạn có thể đo được độ cứng của thang đo Shore có trong hạt nhựa TPE. Tuy nhiên, phổ biến hơn cả có lẽ là phương pháp cảm giác chạm.

Mặc dù phương pháp này không hoàn toàn chính xác như máy đo độ cứng Shore. Nhưng bạn hoàn toàn có thể dựa vào trực giác của chính mình như sờ, chạm vào vật liệu mềm, cứng ra sao?.

Còn với máy đo độ cứng shore lại có thể đo độ cứng một cách khách quan hơn. Nhờ một thanh kim loại được nạp vào lò xo. Sau đó tác động vào một lực với tốc độ vừa phải để thâm nhập.

Khi áp dụng phương pháp này kết quả sẽ chính xác hơn so với phương pháp cảm giác chạm thủ công. Nó có khả năng cho phép các nhà thiết kế chỉ định số độ cứng, dựa trên đặc điểm kỹ thuật của họ. Từ đó đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như tính nhất quán từ công đoạn này sang công đoạn kế tiếp.

Mọi thắc mắc liên hệ:

Công ty TNHH Cây Xanh Mộc Lan

Hotline: 0393604290

Website: http://moclangroup.com


(*) Xem thêm

Bình luận