Zinconium silicate là gì và ứng dụng

27/08/2022 | 532

Zinconium Silicate hay còn được gọi là chất tăng trăng trong sản xuất gốm sứ nhưng không phải ai cũng biết về zinconium silicate là gì và ứng dụng của chúng trong ngành gốm sứ, vạy hãy cùng với Mộc Lan tìm hiểu qua bài viết này nhé

1) Zirconium Silicate là gì?

Cát zircon (zircon), là khoáng chất có chứa zirconi quan trọng nhất. Đây là loại khoáng vật zirconium phân bố rộng rãi nhất, lớn nhất và phong phú nhất. Đây là một khoáng chất có thành phần chủ yếu là silicat zirconium. Cát zircon là nguyên liệu chính để điều chế zirconium, hafnium và các sản phẩm zirconium khác nhau.

Nó có đặc tính của điểm nóng chảy cao, độ dẫn nhiệt thấp và hệ số giãn nở tuyến tính nhỏ. Nó được sử dụng rộng rãi trong các ngành gốm, luyện kim, đúc và vật liệu chịu lửa.

Thành phần hóa học của nó: cát zircon thành phần lý thuyết: ZrO2: 67,1%, SiO2: 32,9%. Đôi khi nó chứa hỗn hợp MnO, CaO, MgO, Fe2O3, Al2O3 và những thứ tương tự. Zircon có nhiều màu sắc khác nhau, chẳng hạn như đỏ tím, vàng nâu, vàng nhạt, đỏ nhạt, xanh lá cây, xám, không màu và độ bóng kim cương khác.

Xét về độ cứng: (Mohs) độ cứng 7.5 ~ 8, trọng lượng riêng: 4.4 ~ 4.8, điểm nóng chảy: 2340 ~ 2550 ° C, tuyến tính Hệ số giãn nở nhiệt: 5.0 × 10-6m / ° C (200 ~ 1000 ° C) và sốc nhiệt, ổn định tốt. Người ta thường chia cát zircon thành 66 độ, 65 độ, 63 độ và 60 độ theo hàm lượng ZrO2 (thành phần hữu ích) trong cát zircon.

Từ sự phân bổ tài nguyên địa lý, chủ yếu nằm trong tay Úc (44,6%), Nam Phi (25%), Ukraine, Ấn Độ và Brazil. Năm quốc gia chiếm 86% tài nguyên zirconium của thế giới và độc quyền tài nguyên là rất rõ ràng

 

2) Ứng dụng của Zincon Silicate trong gốm sứ

Do có độ cứng, độ dẻo dai và độ bền uốn cao, mật độ  từ 5,95 – 6,05 g/cm. Nên gốm sứ được sản xuất ra có độ bền cao.

Các sản phẩm gốm sứ có Zirconium Silicate có khả năng chịu mài mòn cao, có khả năng chịu mài mòn hơn gần 15 lần so với gốm sứ sử dụng nhốm oxit. Hệ số ma sát thấp và chỉ bằng một nửa gốm sứ dung nhôm oxit.

Zincon có tính chất rất đặc trưng là có độ trắng rất cao kể cả khi được nung ở nhiệt độ cao. Chính vì vậy Zircon được sử dụng chủ yếu trong men để làm tăng độ trắng của men. Một tác dụng quan trọng khác là chúng được sử dụng khá nhiều trong lớp men engobe (men lót) tạo cho men lót có độ trắng đục không nhìn xuyên qua được để có tác dụng:

 Làm màu nền cho sản phẩm khi sử dụng men nền là men trong, bởi vì men trong là lớp thủy tinh có thể nhìn xuyên qua được nên màu của men lót sẽ là màu của sản phẩm khi sử dụng men nền là men trong.

 Xương gạch có thể có màu đỏ hoặc màu nâu đen nên men lót có Zircon sẽ có tác dụng che màu của xương để có thể sử dụng men và trang trí màu trên sản phẩm đẹp không kém như khi sử dụng xương sản phẩm là xương trắng.

Ziconium Silicate có khả năng cách nhiệt tốt, chịu nhiệt, chống tĩnh điện, và có hệ số giãn nở cao nên rất thích hợp cho các sản phẩm gốm sứ trong điện lực như sứ cách điện, tụ điện…

Qua đây chắc hẳn bạn đã hiểu được phần nào về Zincon Slicate rồi đúng không, nếu còn thắc mắc hoặc muốn tìm mua Zincon Slicate thì hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0393604290 hoặc website: https://moclangroup.com/ để được hỗ trợ

 


(*) Xem thêm

Bình luận