Ứng dụng của kẽm oxit trong ngành cao su

28/07/2022 | 247

Kẽm oxit có ứng dụng rất nhiều trong nhiều ngành công nghiệp như nhựa, cao su, mút xốp,.. Hầu hết các ứng dụng đều khai thác từ phản ứng của các oxit như là một tiền thân của hợp chất kẽm khác, tuy vậy không phải ai cũng biết rõ về ứng dụng của kẽm oixt trong ngành cao su vậy hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.

1) Kẽm oxit là gì?

Kẽm Oxit HA Taiwan (công thức hóa học: ZnO), trước đây, do được dùng để làm chất màu màu trắng nên được gọi là kẽm trắng, hay kẽm hoa (là chất bột mịn sau khi ngưng tụ kẽm ở trang thái hơi). Hiện nay, kẽm trắng là thuật ngữ để chỉ ZnO điều chế bằng cách đốt cháy kẽm kim loại hoặc phản ứng trong lò hóa học.

Ứng dụng của bột oxit kẽm là rất nhiều. Hầu hết các ứng dụng khai thác các phản ứng của các oxit như là một tiền thân của các hợp chất kẽm khác. Đối với các ứng dụng khoa học vật liệu, oxit kẽm có chỉ số khúc xạ cao , độ dẫn nhiệt cao, ràng buộc, kháng khuẩn và tia cực tím bảo vệ tài sản. Do đó, nó được thêm vào vật liệu và sản phẩm bao gồm nhựa, gốm sứ, thủy tinh, xi măng, cao su, dầu bôi trơn, sơn, thuốc mỡ, chất kết dính, chất bịt kín, bột màu, thực phẩm, pin, ferrites, chống cháy, v.v.v.

2) Ứng dụng của kẽm oxit trong cao su 

Kẽm oxit có tính ổn định rất cao (bền) với nhiệt. Vì vậy, nó phần lớn được sử dụng để sản xuất lốp xe để lốp xe an toàn ngay cả ở nhiệt độ cao do tốc độ cao của lốp xe gây ra.

Ngoài ra, kẽm oxit có độ sáng cao và kích thước hạt mịn nên ZnO được trộn rộng rãi với các sản phẩm cao su để làm cho chúng trông trắng hơn. Việc sử dụng ZnO làm chất màu này được tạo ra trong các thiết bị phẫu thuật y tế làm bằng cao su khác nhau, tấm cao su và thành bên của lốp xe.

Kẽm oxit là một hợp chất được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp cao su do các đặc tính tuyệt vời mà nó thể hiện như một chất hoạt hóa cho quá trình lưu hóa cao su.

Lưu hóa là một quá trình hóa học để biến đổi cao su tự nhiên thành một vật liệu bền hơn. Do đó, Kẽm oxit  bổ sung độ bền cho các hợp chất cao su và cải thiện khả năng chống lại nhiệt, mài mòn của chúng và giúp bảo vệ chống lại sự suy thoái do tia cực tím.

Qua đây chắc hẳn mọi người đã hiểu sơ qua về vai trò của kẽm oxit trong ngành cao su, và để biết thêm thông tin đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0393604290 hoặc website: https://moclangroup.com/ để được hỗ trợ


(*) Xem thêm

Bình luận