Nhựa TPE là gì? Ưu điểm nổi bật của nhựa TPE

29/06/2021 | 49

Nhựa TPE là một trong những loại vật liệu không thể thiếu trong ngành sản xuất. Nổi bật với độ dẻo dai và linh hoạt, nó được sử dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực như làm đồ gia dụng, thể thao, điện máy … Phổ biến là vậy nhưng không phải ai cũng biết. Nhựa TPE là gì? Có những đặc điểm nổi bật nào? Hãy cùng Cây Xanh Mộc Lan tìm hiểu nhé.

Nhựa TPE là gì?

Được viết tắt từ tên tiếng Anh Thermoplastic Elastomers, dịch suông ra là Chất đàn hồi (Elastomer) mang đặc tính của Nhựa nhiệt dẻo (Thermoplastic). Nhựa TPE còn được gọi là cao su nhiệt dẻo do vừa có tính bền lại dễ gia công. Nó cũng được điều chế bằng phương pháp ép phun hoặc ép đùn như những loại nhựa khác. Song loại nhựa này vẫn giữ nguyên được độ dẻo dai ban đầu khi nguội lại. Khác với Nhựa TPE, người ta không thể sử dụng phương pháp nấu chảy cho loại nhựa này. Bởi những tính chất đặc trưng của nó dễ dàng bị phá vỡ khi bị tác động dưới nhiệt độ cao.

Có những loại Nhựa TPE nào?

Trên thực tế, Nhựa TPE được phân thành nhiều loại khác nhau. Chúng thường tồn tại ở hệ phân tách pha. Gồm có một pha cứng, rắn ở nhiệt độ thường và pha còn lại có tính đàn hồi. Việc biến đổi ra nhiều loại Nhựa TPE khác nhau giúp loại nhựa này trở nên đa dạng trong nhiều lĩnh vực. Và giảm thiểu chi phí trong các ngành sản xuất. Giúp chất lượng sản phẩm được nâng cao song vẫn bảo toàn về mặt giá trị.

Căn cứ vào quy trình xử lý, người ta chia nó ra làm 2 nhóm chính. Nhóm được tạo ra từ lò phản ứng từ việc biến đổi các phân tử polymer gồm có nhựa TPA, TPU, and TPC. Và nhóm được tạo ra ở dạng hợp chất: nhựa TPS và TPV. Được hình thành dựa trên sự kết hợp của các loại polymer khác nhau để tạo ra thành phẩm khác nhau.

Ưu điểm nổi bật của loại nhựa này

Vừa có tính cứng của nhựa, lại có độ đàn hồi của cao su. Nhựa TPE là loại nhựa nhiệt dẻo dễ ứng dụng và cực kì thân thiện với sức khỏe vì chứa chất gây hại nào. Với tính chất vật lý và cách nhiệt tốt, đây được xem như vật liệu thông dụng. Rất được ưa chuộng sử dụng trong nhiều công cụ khác nhau.

Đặc tính vật lý ưu việt

Bản chất là một loại cao su nên Nhựa TPE có tính đàn hồi và bật nảy cao. Dễ dàng uốn nắn và phối trộn. Khả năng chịu lực cao. Ít chịu ảnh hưởng bởi ngoại lực và dễ dàng trở lại hình dạng ban đầu. Ngoài ra đây cũng là loại nhựa cách điện, kháng được thời tiết. Khả năng ăn màu và giữ màu tốt, khiến những ứng dụng của vật liệu này sở hữu nhiều mẫu mã bắt mắt. Khoảng độ cứng rơi vào quãng từ SHORE 0A ~ SHORE 70D. Về mức độ chịu nhiệt, Nhựa TPE  chịu được nhiệt độ trong khoảng từ -50 độ C đến 120 độ C. Trong đó, mức gây biến dạng cho vật liệu vào khoảng 70 độ C đến 80 độ C.

Tính chất hóa học tốt

Nhựa TPE nằm trong nhóm nhựa an toàn vì không chứa chất gây kích ứng, độc hại cho sức khỏe con người. Đặc biệt, quá trình sản xuất loại nhựa này cũng không gây ô nhiễm tới môi trường. Để nâng cấp năng suất cho chất liệu, người ta thường pha trộn chung với các loại nhựa khác như PP, PE, PC, PS. Giúp tăng tính đàn hồi và độ bền của các sản phẩm nhựa dẻo. Nó cũng hay được trộn lẫn với các loại cao su để tạo ra dòng hợp kim đặc thù.

Độ bền cơ học cao

Đàn hồi và có khả năng chịu lực trong phạm vi cho phép. Nó thường được sử dụng để gia công với máy ép phun (kỹ thuật phổ biến nhất), máy ép đùn, thổi, máy nén.  Được xử lý trong thời gian ngắn, thao tác đơn giản nhưng vẫn đem lại hiệu suất cao. Do có độ bền chịu kéo cao và độ biến dạng ép nén thấp. Nhựa TPE không tiêu thụ nhiều năng lượng, giữ được độ bền ở môi trường nhiệt độ cao. Ngoài ra, vật liệu làm từ loại nhựa này hoàn toàn có thể tái chế được. Sử dụng phương pháp đúc, đun như điều chế nhựa thông thường mà không gây hại cho sức khỏe. Song nó lại không giữ được độ dẻo dai cao như ban đầu do tác dụng của nhiệt.

Mọi thắc mắc liên hệ: Công ty TNHH Cây Xanh Mộc Lan hoặc truy cập website: http://moclangroup.com. để được hỗ trợ.


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 0393604290 0867518720
Gọi ngay : 0393604290 0867518720