Titan Dioxide là gì ? Ứng dụng của Titan

17/06/2021 | 869

Titan Dioxide hay còn được biết đến là TiO2, là một hợp chất hóa học tự nhiên và được ứng dụng rất phổ biến hiện nay. Vậy Titan dioxide là gì và ứng dụng của chúng như thế nào hãy cùng Công ty TNHH Cây Xanh Mộc Lan tìm hiểu nhé.

1) Titan Dioxide là gì?

Hóa chất TiO2 hay còn gọi là Titan Dioxit là một hợp chất hóa học tự nhiên dạng oxit của titan được sử dụng rất phổ biến để chế tạo ra các sản phẩm cao cấp mang tính chất tốt, đặc biệt tổng hợp từ nhiều kim loại như: Tính nhẹ của Nhôm, bền hóa của vàng, cứng của thép, chịu nhiệt của zircon,...

Bên cạnh đó Titan Dioxit là một vật liệu lý tưởng được sử dụng như thiết kế thẩm mỹ, có khả năng tán xạ ánh sáng cao, thuộc nhóm hóa chất công nghiệp.

2) Tính chất hóa học của Titan Dioxide

- Có thể hiển thị độ xúc tác quan quang dưới ánh sáng tia cực tím.

- Không tan trong nước ở dạng hạt.

- Nhiệt độ nóng chảy: 1.843 độ C

- Nhiệt độ sôi: 2.972 độ C

3) Ứng dụng

- Trong ngành sơn: được sử dụng như bột màu có khả năng khúc xạ tuyệt vời. Vì có tính bề cơ học, tính chống thấm ướt, chống ăn mòn, bền nhiệt cao nên TiO2 được sử dụng cho chế tạo sơn cho cầu cống, các công trình xây dựng, thiết bị chống ăn mòn của khí quyển và lớp sơn lót trong sơn phủ ngoài các thiết bị chịu áp suất cao. 

 - Trong sản xuất giấy, vải sợi, viên nén: TiO2 được sử dụng làm chất độn, phụ gia vì khả năng làm mờ, tạo độ trắng cho sản phẩm, đặc biệt với sản phẩm kem đáng răng, TiO2 được dùng để tạo màu trắng sáng cho kem.

- Ngành công nghiệp sản xuất giấy: TiO2 đóng vai trò là chất độn, đư­ợc sử dụng phổ biến trong sản xuất giấy màu, giấy ảnh, giấy than…

- Ngành vải, da: TiO2 có tính bền màu, bền nhiệt và độ bền hoá học cao nên được dùng để phối chế thuốc nhuộm màu sợi hoá học trong ngành sản xuất tơ sợi hoá học, công nghiệp da. 

- Ngành chế tạo linh kiện điện tử: TiO2 cũng được dùng để sản xuất các chất bán dẫn, sản xuất các bộ phận chỉnh tần số hay điều chỉnh cường độ dòng điện, tạo các tụ điện cho máy vô tuyến truyền hình. 

- Ngành nhựa, chất dẻo, cao su tổng hợp: TiO2 có độ đục và độ phân tán cao nên được sử dụng như chất độn trong kỹ thuật sản xuất chất dẻo, nhựa tổng hợp, trong công nghệ cao su và trong công nghệ giấy, chế tạo vải bạt cao su.

- Ngành sứ, thủy tinh: TiO2 có tính bền hoá nhiệt và có độ đục, độ phân tán cao nên đư­ợc dùng trong phối liệu cho men sứ, men tráng thuỷ tinh và kim loại, các loại sơn dầu, sơn trang trí,...

- Ngành chế tạo mực in: Nhờ tính bền màu và thấm dầu nên TiO2 còn đ­ược dùng để sản xuất mực in loại cao cấp.

4) Bảo quản:

a. Bảo quản hóa chất Titanium Dioxide

Bảo quản nơi khô ráo,  thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

b. Lưu ý khi sử dụng

- Cần trang bị một số phương tiện bảo hộ cá nhân như khẩu trang, mắt kính, mặt nạ, bao tay, đồ bảo hộ khi tiếp xúc với hóa chất.

Qua đây chắc hẳn bạn đã hiểu được phần nào về Titan Dioxide. Để có được sản phẩm chất lượng và đúng theo yêu cầu, vui lòng liên hệ lại với chúng tôi- Công ty TNHH Cây Xanh Mộc Lan hoặc truy cập vào website:https://moclangroup.com/ để được tư vấn và hỗ trợ


(*) Xem thêm

Bình luận