Tìm hiểu về nhựa EVA

23/07/2022 | 304

Hạt nhựa EVA là loại hạt nhựa được ứng dụng nhiều trong sản xuất giày dép. Loại hạt nhựa này được sản xuất bằng công đoạn áp suất sao với áp lực trên 2.500 atm. EVA là tên viết tắt của Ethylene Vinyl Acetate Copolymer. Đây là một loại hợp chất được tạo thành thông qua phản ứng trùng hợp giữa Ethylene và Vinyl Acetate.

- Có rất nhiều loại EVA khác nhau với hàm lượng Ethylene cao, tỉ lệ hàm lượng Vinyl Acetate dao động trong phạm vi từ 3-40%.

- Ngoài những tính chất như tính đàn hồi tốt (tính chất này có thể duy trì tới nhiệt độ –58 độ C), tính chất không thấm hút nước, chống tia cực tím (UV) thì EVA còn có các đặc tính khác vô cùng ưu việt như tính chống trơn trượt, tính mềm dẻo, cách nhiệt, cách âm…

- Khi tăng hàm lượng Vinyl Acetate trong EVA thì EVA được gia tăng các tính chất nhưa tính mềm dẻo, đàn hồi, tính bám (tiếp xúc), tính trong suốt… Còn ngược lại khi giảm hàm lượng Vinyl Acetate thì EVA lại được gia tăng độ cứng rắn, sức chịu ma sát, tính cách điện…

- Hạt nhựa EVA là loại hạt nhựa được ứng dụng nhiều trong sản xuất giày dép. Loại hạt nhựa này được sản xuất bằng công đoạn áp suất sao với áp lực

- Hạt nhựa có thể phân thành 2 nhóm chính: nhóm phân cực (polarity): gồm LDPE, LLDPE, PP, HDPE. Nhóm này được ra từ carbon và hydrogen. Nhóm không phân cực ( non- polarity) gồm nylon và polyester.

- 2 nhóm này có đặc điểm là nhóm phân cực có thể trộn lẫn với nhóm phân cực và nhóm không phân cực có thể trộn lẫn với nhóm không phân cực nhưng hạt nhựa E.V.A là một trong số những trường hợp ít có thể trộn lẫn với các loại hạt nhựa khác và có thể hòa hợp với các loại phụ gia hóa học để tạo nên những tính năng vật lý vượt trội.

- Đặc tính đàn hồi, độ dẻo dai của hạt nhựa E.V.A dựa vào tỷ lệ kết hợp với các loại nhựa khác.

- Thông thường hàm lượng VA khoảng từ 7 đến 60% thì được gọi là hạt nhựa EVA, dưới 7% được xem là chất liệu phẩm của PE. Trong trường hợp hàm lượng VA trên  60% thì nó không mang thuộc tính của nhựa và cũng không nằm trong thuộc tính của EVA.

1) Một số đặc trưng của nhựa EVA.

  • EVA nhẹ hơn những loại nhựa phổ biến như Polyethylene, có tính đàn hồi, tính mềm dẻo, tính dai (khó bị cắt)
  • Thân thiện với môi trường vì Nhựa EVA không chứa hàm lượng Clo nên khi đốt cháy cũng không sản sinh ra khí Dioxin (một loại chất cực độc với cơ thể con người). Ngoài ra EVA còn có thể tái chế được, EVA được coi là loại vật liệu Eco – loại vật liệu thân thiện môi trường
  • Có tính mềm dẻo và đàn hồi. EVA có tình mềm dẻo và đàn hồi cực tốt. Ngay cả trong điều kiện nhiệt độ thấp thì nó cũng rất khó bị cứng lại. Sử dụng EVA ở những nơi có điều kiện nhiệt độ thấp thì EVA vẫn giữ được đặc tính mềm dẻo vốn có.
  • Tính bền.EVA có tính bền dưới các tác động khác nhau của khí hậu cũng như điều kiện sử dụng. EVA bên trong môi trường nước, bền đối với tác động của Ozon, bền với tác động của tia cực tím.
  • An toàn với cơ thể người.EVA là loại nhựa an toàn đối với cơ thể người, trong thực tế có rất nhiều sản phẩm dành cho trẻ em được sản xuất từ EVA trên thế giới. Trẻ có cho vào miệng hay ngậm phải các sản phẩm từ EVA cũng không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

2) Ứng dụng nổi bật của nhựa EVA.

 

1. Dùng cho vật dụng an toàn hoặc dụng cụ bảo hộ trong sản phẩm giải trí hoặc thể thao.

2. Đồ dùng văn phòng hoặc tay nắm có nhu cầu lót miếng đệm.

3. Hàng linh tinh như quần áo, giỏ xách, ba lô…

4. Miếng chống va đập MAT dùng cho trung tâm thể thao hoặc lót sàn.

5. Dùng trong vật liệu xây dựng như vật liệu cách âm, cách nhiệt, cách điện.

6. Vật liệu bao bì đóng gói.

7. Vật liệu bổ sung trong công nghiệp.

8. Vật liệu trong ngành thêu.

9. Vật dụng nội thất và sản phẩm giảm tác động trong xe hơi.

10. Dùng làm tấm xốp lót sàn, tấp xốp ghép hình, đồ chơi cho trẻ em,…

11. Ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác

Qua đây chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về nhựa EVA rồi phải không và để tìm hiểu và mua nhựa EVA thì đừng ngần ngại mà liên hệ với cúng tôi qua hotline: 0393604290 hoặc website: https://moclangroup.com/ để đội ngũ nhân viên của chúng tôi hỗ trợ bạn.


(*) Xem thêm

Bình luận