7 sự thật về nhựa TPO

03/07/2021 | 776

Nhựa nhiệt dẻo TPO là một loại polymer phục vụ thị trường công nghiệp, nơi mà độ bên của vật liệu sử dụng lâu dài là điều tối quan trọng- TPO hoặc Thermoplastic Olefin. TPO là sự kết hợp của hỗn hợp polyme và chất độn thường bao gồm một số phần của nhựa nhiệt dẻo, chất đàn hồi hoặc cao su, chất độn như canxi cacbonat hoặc bột talc. Và để tìm hiểu thêm về nhựa TPO thì hãy cùng Cây Xanh Mộc Lan theo dõi bài viết này nhé.

1) TPO được sử dụng rộng rãi trong thị trường ô tô:

Khi khả năng TPO ngày càng phát triển, các ứng dụng mà nó được sử dụng cũng theo đó mà ra đời.TPO được điều chỉnh rộng rãi để sử dụng trong nhiều ứng dụng ngoại thất và nội thất ô tô, thay thế các vật liệu truyền thống hơn như kim loại và nhựa nhiệt dẻo kỹ thuật khác. Động lực của việc chuyển đổi này là để giảm trọng lượng của ô tô. 

Tuy nhiên tính thẩm mỹ vẫn tiếp tục là một ưu tiên cao cho các ứng dụng của ô tô, trong đó lần lượt dẫn đến cải tiến polymer nhằm đáp ứng các yêu cầu cho một bề mặt lớp A. Để đáp ứng yêu cầu này, các công ty nhựa đã tạo ra các lớp polyme với tính thẩm mỹ nâng cao:

 Việc điều chỉnh TPO bằng chất dẻo gốc metallocene thay vì cao su thông thường không chỉ cải thiện tác động ở nhiệt độ thấp và độ chảy: Chất dẻo cũng có thể cải thiện độ bám dính của sơn. Exxon cung cấp một cấp thương mại mới của TPO được sửa đổi plastomer nhằm mục đích nhắm đến những người mê tín.

2) TPO được ổn định bằng tia UV:

TPO cần phải chịu đựng bất cứ điều gì Mẹ Thiên nhiên ném vào nó - và đứng đầu danh sách này là tiếp xúc với tia UV. Ngày nay, có nhiều loại TPO cung cấp khả năng chống tia cực tím này. Các loại như MetaForm 7200 của Mytex Polyme có các gói phụ gia đặc biệt giúp ngăn chặn các màu tùy chỉnh bị phai do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong một thời gian dài. Những tiến bộ trong công nghệ polymer làm cho TPO trở thành giải pháp vô song cho các bộ phận ngoài trời. Ngoài các lớp ổn định UV, các gói phụ gia có thể được thêm vào trong quá trình ép đùn cũng có sẵn để nâng cao hơn nữa tuổi thọ của vật liệu.

3) TPO có độ bền va đập lớn và khả năng chịu nhiệt độ:

Đã đủ về tính thẩm mỹ của TPO - bây giờ chúng ta hãy đi sâu vào độ bền và lý do duy nhất tại sao TPO là vật liệu tốt nhất cho các thị trường đòi hỏi độ bền. TPO được thiết kế để cung cấp sự cân bằng tối ưu về độ cứng, tác động của nhiệt độ lạnh và độ giãn nở nhiệt thấp. Nó là lý tưởng cho các ứng dụng mà khả năng chịu thời tiết và độ bền với mọi điều kiện là rất quan trọng. Những phẩm chất này có lẽ là lý do hàng đầu khiến loại polymer này có mặt trên thị trường Ô tô và Công nghiệp.

Ở cả hai thị trường này, chi tiết đã hoàn thiện sẽ phải tiếp xúc với nhiệt và lạnh, và sẽ cần phải giữ hình dạng của nó trong khi cho phép hạn chế sự giãn nở hoặc co lại vì nhiệt. Hãy tưởng tượng nếu vào một ngày hè nóng nực, tấm cản trên ô tô bắt đầu nở ra và nứt ra! Điều đó sẽ hoàn toàn không thể chấp nhận được! Vì vậy, khi các công ty ô tô bắt đầu chuyển từ vật liệu kim loại truyền thống sang vật liệu như TPO, việc tránh những vấn đề như thế này là yêu cầu hàng đầu của họ khi kiểm tra chất lượng vật liệu thay thế

 

4) TPO có thể bị bay màu trong quá trình đùn:

Như đã đề cập, TPO được thiết kế để chịu được các điều kiện khắc nghiệt trong khi vẫn duy trì hiệu suất. Mặc dù những điều kiện này có thể khiến vật liệu bị hao mòn, nhưng tính thẩm mỹ, chẳng hạn như màu sắc tùy chỉnh vẫn được ưu tiên. Trong quá trình ép đùn TPO có thể được tô màu thành bất kỳ màu tùy chỉnh nào bạn chọn. Cho dù bạn có mục tiêu màu bạn muốn phù hợp hay màu PMS, một trong những nhà cung cấp màu hợp tác của chúng tôi sẽ vượt quá mong đợi cho bất kỳ thị trường nào.

5) TPO là chất chống cháy:

Do hai dịch vụ TPO ứng dụng lớn nhất (ô tô và tấm lợp), nên vật liệu này là điều cần thiết để chống cháy. Mặc dù polyme này vốn không có khả năng chống cháy như các vật liệu cạnh tranh, nhưng điều này có thể được sửa đổi bằng cách thêm các hóa chất và phụ gia chống cháy trong quá trình tạo hỗn hợp.

6) TPO là một chất vô định hình hay một polyme tinh thể:

Bạn sẽ nghĩ rằng đây sẽ là một câu trả lời đơn giản nhưng không phải vậy. Bởi vì TPO là một hợp chất olefin với cao su, câu hỏi này trở nên khó khăn và câu trả lời phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như hàm lượng của cao su:

“Nếu PP và PE là thành phần chính của hỗn hợp TPO thì phần cao su sẽ được phân tán thành một ma trận liên tục của polypropylene" kết tinh ". Tuy nhiên, nếu phần cao su lớn hơn 40% thì có thể xảy ra sự đảo pha khi hỗn hợp nguội đi, dẫn đến pha liên tục vô định hình và pha phân tán tinh thể. "

7) TPO có thể tái chế

TPO là vật liệu có thể tái chế 100%, nhưng do bản chất của vật liệu và các ứng dụng vòng đời dài mà nó thường được sử dụng, dòng tái chế không mạnh như bình thường. Tuy nhiên, một số thị trường dường như đang khám phá ra cách tái chế và tái sử dụng vật liệu này đồng thời tiết kiệm tiền trên đường đi.  
Trong vài năm gần đây, nhiều nhà sản xuất TPO đã bắt đầu các chương trình giáo dục cả nhà thầu lợp mái và chủ sở hữu tòa nhà về lợi ích và quá trình tái chế TPO. Tái chế TPO không chỉ tiết kiệm môi trường của chúng ta bằng cách giảm lượng khí thải carbon của chúng ta, nó còn cung cấp các ưu đãi tài chính

Chúng tôi hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn. Để biết thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ ngay với chúng tôi- Công ty TNHH Cây Xanh Mộc Lan hoặc website: http://moclangroup.com để được hỗ trợ.

 

 

 


(*) Xem thêm

Bình luận