Những lưu ý cần thiết đối với Stearic acid

23/06/2021 | 386

Trên thực tế có rất nhiều loại hợp chất Axit khác nhau và mỗi loại sẽ có những ứng dụng riêng. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng Cây Xanh Mộc Lan đến với một loại Axit nghe có vẻ khá lạ đó là AXIT STEARIC. Nếu các bạn chưa biết về nó thì còn ngần ngại gì mà không theo dõi bài viết này để biết thêm thông tin về nó.

1) Axit stearic là gì? Tính chất của chúng

Acid stearic là một Axit béo no chứa một chuỗi 18 cacbon với công thức hóa học đó là CH3-(CH2)16-COOH. Stearic acid còn có tên gọi khác là Octadecanoic acid.

Stearic acid được tìm thấy nhiều trong dầu mỡ động vật và thực vật. 

Tính chất hóa học:

  • Axit Stearic tồn tại ở thể rắn với 2 dạng đó là tinh thể và dạng bột.
  • Axit Stearic có màu trắng tới hơi vàng.
  • Khối lượng phân tử: 284,48 (g/mol).
  • Điểm sôi: Điểm phân hủy: 350°C.
  • Điểm tan chảy: 69,4oC.
  • Trọng lượng riêng: 0,9408 
  • Sự hòa tan: axit stearic dễ dàng hòa tan trong diethyl ehter. Hòa tan trong acetone, alcolhol, chlorofrom, caron disulfide, carbon tetrachloride, amyl acetate, toluene. Ít hòa tan trong ethanol. Không hòa tan trong nước lạnh, nước nóng.

2) Ứng dụng và lưu ý cần thiết của stearic axit:

Axit Stearic được dùng để làm cứng xà bông , đặc biệt là xà bông làm từ dầu thực vật. 

Axit Stearic được ứng dụng khá nhiều công dụng trong mỹ phẩm như làm mền và bóng bề mặt mỹ phẩm, …

Axit stearic được sử dụng như là hỗn hợp tách khi làm thạch cao từ một khuôn thạch cao

Axit stearic dùng trong sản xuất hoặc bao ngoài các loại stearate kẽm, magne, và các kim loại khác nhằm hạn chế sự oxi hoá cho kim loại được bảo quản lâu hơn.

Acid stearic là thành phần để làm đèn cầy,xà bông ,chất dẻo và đặc biệt là làm mền cao su. 

Axit Stearic có mặt trong các loại đường ăn kiêng, hoặc dầu ăn kiêng để hạn chế sự tăng cân.

Axit stearic là một chất bôi trơn thông thường trong quá trình đúc phun và bức xúc của bột gốm. Nó cũng được sử dụng như là một khuôn mẫu cho phát hành ra bọt cao su được nướng trong khuôn đá.

Những lưu ý cần thiết:

Axit Stearic là chất ăn mòn da, có thể gây thích ứng da nghiêm trọng, ảnh hưởng không tốt đến mắt bởi mùi cay nồng. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn sức khỏe người sử dụng, bạn nên có những biện pháp bảo vệ tốt. Nên trang bị cho mình các vật dụng có thể bảo vệ bản thân như ủng, bao tay, khẩu trang, mắt kính, mặt nạ phòng hơi độc và tránh tiếp xúc trực tiếp.

 

Đối với một số người khi có hiện tượng thích ứng da, ngộ độc, bạn cần thoát ra khỏi nơi có chứa axit stearic, đến những nơi thoáng mát hoặc đưa đến bệnh viện kịp thời nếu tình trạng trở nên nghiêm trọng.

Là sản phẩm có thể dễ gây cháy. Vì thế, không nên hút thuốc khi sử dụng hóa chất hoặc để gần những nơi có lửa và nhiệt độ cao.

Nên tìm cho mình một địa chỉ cung cấp axit stearic uy tín nhất khi có nhu cầu sử dụng. Điều đó có thể giúp bạn an tâm hơn trong quá trình sử dụng. Cũng như, đảm bảo rằng sản phẩm là chính hãng, chất lượng tốt.

Qua bài viết này bạn đã hiểu được phần nào về Axit Stearic và những vấn đề xoay quanh loại axit đặc biệt này. Để tìm hiểu thêm về Stearic axit cũng như mua chúng ở đâu hãy liên hệ ngay đến chúng tôi- Công ty TNHH Cây Xanh Mộc Lan hoặc truy cập vào website: https://moclangroup.com/ để được hỗ trợ.

 


(*) Xem thêm

Bình luận