Tổng quan về kẽm oxit

22/06/2021 | 528

Kẽm oxit (ZINC OXIDE) là một loại hóa chất được ứng dụng nhiều trong ngành cao su, mút xốp, nhựa,... Tuy là vậy nhưng không phải ai cũng biết rõ về kẽm oxit. Để giúp mọi người hiểu hơn về chúng thì chúng tôi Công ty Cây Xanh Mộc Lan xin trình bày sơ lược về kẽm oxit qua bài viết này.

Zinc Oxide (ZnO) kẽm oxit, kẽm trắng hay còn có tên gọi là Calamine. Đây là một hợp chất vô cơ có khối lượng phân tử là 81 gam/mol.

Kẽm oxít (Zinc oxide, ZnO) khó tan trong nước, tan trong axit và bazơ.

Kẽm oxit Zinc Oxide tồn tại ở trạng thái rắn, dạng bột màu trắng, không tan trong nước.

Trong tự nhiên thì oxit kẽm tồn tại ở dạng khoáng zincite, tuy nhiên khoáng này chứa rất nhiều các tạp chất khác.

Ngoài ra thì kẽm oxit còn được thu bằng cách đốt kẽm hoặc rang sphalerite (kẽm sulfua).

Kẽm oxit nhân tạo có 2 phương pháp sản xuất là oxy kẽm thuần hoặc đốt quẳng kẽm mà thành.


Kẽm oxit

Ứng dụng của kẽm oxit:

ZnO được sử dụng trong công nghệ gốm sứ để tạo men và các sản phẩm chứa men khác nhau. Khi sử dụng ZnO để tạo men thì thu được lớp men bóng; bề mặt các men có khả năng chống dính cao; giúp hạn chế việc các sản phẩm bị dính vào nhau gây hư hỏng trong quá trình nung. ZnO trong gốm sứ còn giúp tăng độ đàn hồi cho vật liệu, giảm sự hư hại trong suốt thời gian nung.

Một lượng nhỏ ZnO tinh khiết được sử dụng trong sản xuất thực phẩm, bột ngũ cốc, tá dược. Giúp bổ sung sự thiếu hụt kẽm trong chế độ ăn uống cũng như trong cơ thể chúng ta.

ZnO Kẽm Oxit là một phụ gia trong sản xuất mỹ phẩm đặc biệt là các mỹ phẩm có tác dụng chống nắng, kem đánh răng,…

ZnO còn được sử dụng trong công nghiệp chế biến cao su, công nghiệp sản xuất sơn, trong tổng hợp các hợp chất ….

Kẽm oxit (Zinc oxide) là vật liệu bán dẫn băng rộng, ở nhiệt độ phòng khoảng cách băng khoảng 3.3eV, liên kết exciton có thể đạt được 60meV, hứa hẹn sẽ thay thế GaN thành UV LD và vật liệu LED. Có những ứng dụng quan trọng trong lĩnh vực quang điện tử.

Qua vài viết này chắc hẳn bạn đã biết đường phần nào về kẽm oxit, để biết thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ ngay cho chúng tôi- Công ty TNHH Cây Xanh Mộc Lan hoặc truy cập vào website của chúng tôi  https://moclangroup.com/ để được hỗ trợ.


(*) Xem thêm

Bình luận