Ứng dụng của silica trong cao su

17/08/2022 | 373

1. Giới thiệu chung về silica

Silica là tên gọi khác của silic dioxit (khói trắng, silica kết tủa, than trắng, độn silica) có công thức hóa học là SiO2. Silica tồn tại ở hai dạng tinh thể và vô định hình.

Trong tự nhiên silica tồn tại chủ yếu ở dạng tinh thể hoặc vi tinh thể (thạch anh, tridimit, cristobalit, cancedoan, đá mã não). Trong đó đa số silica tổng hợp (nhân tạo) đều được tạo ra ở dạng bột hoặc dạng keo và có cấu trúc vô định hình (silica colloidal).

 

Một số dạng silica có cấu trúc tinh thể có thể được tạo ra ở áp suất và nhiệt độ cao như coesit và stishovit.

Để phân biệt giữa silica tự nhiên và silica tổng hợp người ta dựa vào cấu trúc tinh thể và vô định hình, ngoài ra có sự khác nhau về hình dáng hạt thô và hạt mịn. 

Kích thước hạt được đánh giá qua chỉ tiêu diện tích bề mặt. Gía trị diện tích bề mặt càng lớn thì mức gia cường càng cao. Với nhóm silica tổng hợp có kích thước hạt cơ bản nhỏ hơn 40nm được sử dụng làm chất độn gia cường cho cao su có tác dụng làm tăng độ chịu mài mòn, tăng độ bền kéo và độ bền xé. Với kích thước hạt lớn hơn 40nm được sử dụng làm chất độn thông thường tăng độ nhẵn bóng cho bề mặt trong quá trình cán luyện, gia công ép, đùn.

2. Ứng dụng của silica trong sản xuất cao su

a. Silica cho lốp xe.

- Silica sử dụng là Silica kết tủa cao và phân tán cao, được sử dụng trong lốp để cải thiện hiệu quả của lốp. Ứng dụng này có các ưu điểm bao gồm:

- Giảm sức căng của lốp, dẫn đến tiêu hao nhiên liệu thấp hơn, cải thiện khả năng chịu sự kéo dãn

- Được sử dụng làm bột gia công, tăng cường cơ lý cho các vật liệu đàn hồi đặc biệt trong khả năng tăng độ cứng của cao su.

- Cho kết quả độ bền kéo đứt cao, chống xé rách và tạo được khả năng chịu mài mòn cao cho hỗn hợp.

- Giảm chi phí sản xuất do thay thế carbon black bằng silica kết tủa

b. Silica cho cao su công nghiệp/ giày dép

Silica kết tủa bao gồm tính năng gia cường cao và khả năng chống mài mòn tốt. Nó chủ yếu được sử dụng trong đế giày, ống cao su, và các ngành công nghiệp cao su khác.

c. Silica cho cao su silicon

Là silica kết tủa có độ tinh khiết và độ trong suốt cao, hàm lượng sắt thấp, chống ố vàng và tăng cường tính chống ăn mòn ... Nó phù hợp cho ngành công nghiệp cao su silicone. Việc bổ sung silica sẽ cải thiện hiệu quả độ bền kéo và tính lưu hoá của cao su silicone.

Mọi thông tin liên hệ

Hotline 0393604290

Website: https://moclangroup.com/


(*) Xem thêm

Bình luận