Polyurethyane nhiệt dẻo TPU

06/07/2021 | 418

Tìm hiểu thêm về Polyurethane nhựa nhiệt dẻo, một chất đàn hồi nhựa nhiệt dẻo đa năng với độ bền và tính linh hoạt cao. Tìm hiểu thêm về cách nó được sản xuất, các đặc tính và lợi ích chính của nó cho phép các ngành khác nhau sản xuất các sản phẩm tiên tiến.

TPU đại diện cho điều gì?

Cấu tạo phân tử TPU


Polyurethane nhựa nhiệt dẻo (TPU) là chất đàn hồi dẻo nhiệt dẻo có thể xử lý nóng chảy với độ bền và tính linh hoạt cao.
TPU cung cấp một số lượng lớn các kết hợp đặc tính vật lý và hóa học cho các ứng dụng đòi hỏi khắt khe nhất như ô tô, dây điện và cáp, màng thoáng khí cho các hoạt động giải trí, thể thao và lớp phủ dệt, màng bền thời tiết, không ố vàng, v.v.
Nó có các đặc tính giữa các đặc tính của nhựa và cao su. Nhờ bản chất dẻo nhiệt của nó, nó có một số lợi ích mà các chất đàn hồi khác không thể sánh được, chẳng hạn như:

 • Độ bền kéo tuyệt vời,
 • Độ giãn dài cao khi đứt, và
 • Khả năng chịu tải tốt

Polyurethane nhiệt dẻo (TPU) được phát hiện vào năm 1937 bởi Otto Bayer và các đồng nghiệp của ông tại phòng thí nghiệm của IG Farben ở Leverkusen, Đức.

TPU được sản xuất như thế nào?
Nó được tạo ra khi phản ứng polyaddition xảy ra giữa một diisocyanat và một hoặc nhiều diols theo một cách cụ thể. Ba nguyên liệu thô cơ bản cần thiết để sản xuất TPU là:

 • Một polyol hoặc diol chuỗi dài

 • Một bộ kéo dài chuỗi hoặc diol chuỗi ngắn

 • A diisocyanat

Nó là một chất đồng trùng hợp khối được phân đoạn tuyến tính bao gồm các phân đoạn cứng và mềm.
Phân đoạn mềm (polyete hoặc polyester) : Nó được chế tạo từ polyol và isocyanate mang lại tính linh hoạt và đặc tính đàn hồi của TPU. 

·  Phân đoạn cứng (thơm hoặc béo) : Nó được xây dựng từ chất kéo dài chuỗi và isocyanate tạo cho TPU độ dẻo dai và các đặc tính hiệu suất vật lý của nó.

 • TPU thơm - dựa trên isocyanates như MDI
 • Aliphatic TPUs - dựa trên isocyanates như H12 MDI, HDI và IPDI

Các tính chất của Polyurethanes TPU
TPU cho phép các ngành công nghiệp chủ yếu được hưởng lợi từ sự kết hợp của các thuộc tính sau:

Chống mài mòn / chống xước

Khả năng chống mài mòn và trầy xước cao đảm bảo độ bền và giá trị thẩm mỹ

Khi chống mài mòn và chống xước là rất quan trọng đối với một ứng dụng như các bộ phận nội thất ô tô, các ứng dụng thể thao và giải trí hoặc các bộ phận kỹ thuật, cũng như các loại cáp đặc biệt, TPU cho kết quả tuyệt vời so với các vật liệu nhựa nhiệt dẻo khác.

Độ bền mài mòn của vật liệu thường được xác định bằng cách đo sự mất trọng lượng của mẫu trong thử nghiệm mài mòn tiêu chuẩn như thể hiện trong biểu đồ dưới đây:

Kết quả so sánh của một thử nghiệm như được mô tả trong hình trên, cho thấy rõ ràng khả năng chống mài mòn vượt trội của TPU khi so sánh với các vật liệu khác, chẳng hạn như PVC và cao su.

Cảm ứng nhẹ nhàng / Sự thoải mái cao khi sử dụng cho các ứng dụng công thái học

Những phát triển gần đây đã giúp sản xuất TPU không có chất hóa dẻo trong phạm vi độ cứng từ 55 đến 80 Shore A.
Những giải pháp này cung cấp chất lượng bề mặt hoàn thiện cao, độ bám dính tuyệt vời với nhựa kỹ thuật như ABS và Nylon , cũng như chống trầy xước và mài mòn vô song Sức cản.
Khả năng chống tia cực tím

Aliphatic TPUs đảm bảo độ bền màu cho các bộ phận thẩm mỹ của bạn. Chúng cho thấy sự ổn định vượt trội đối với bức xạ tia cực tím và do đó độ bền màu vượt trội, đồng thời duy trì các đặc tính cơ học tốt.
Aliphatic TPU có cấu hình đặc tính phù hợp và tính linh hoạt để làm cho nó trở thành vật liệu được lựa chọn cho các ứng dụng điện tử . Đối với cả các bộ phận màu sáng và tối, OEM có thể tin tưởng vào khả năng chống trầy xước và hiệu suất tia cực tím cao của TPU.
TPU thoáng khí cao đảm bảo sự thoải mái tối ưu

Cho dù thiết kế của bạn là quần áo thể thao, giày dép hay các sản phẩm xây dựng và xây dựng, TPU có độ thoáng khí cao luôn có sẵn để đảm bảo sự thoải mái tối ưu.
Không giống như TPU truyền thống thường có mức truyền hơi dưới 1 500 g./m 2 / ngày, loại thoáng khí cao có giá trị cao tới 10 000 g./m 2 / ngày (+ 560%). TPU truyền thống có thể được pha trộn với các TPU thoáng khí để tinh chỉnh khả năng thở theo yêu cầu ứng dụng của bạn.

Sự kết hợp của độ trong suốt cao với khả năng chống mài mòn
TPU trong suốt có sẵn với độ cứng rất tốt. Đặc tính này cho phép sử dụng TPU trong việc đùn màng & ống và ống trong suốt , hoặc trong quá trình ép phun các bộ phận kỹ thuật, thẩm mỹ, nơi có thể đạt được độ trong suốt ở độ dày tới 6mm.

Các lợi ích khác của TPU:

 • Độ đàn hồi cao trên toàn bộ phạm vi độ cứng
 • Nhiệt độ thấp và độ bền va đập tuyệt vời
 • Khả năng chống chịu với dầu, mỡ và nhiều dung môi
 • Tính linh hoạt tốt trong một phạm vi nhiệt độ rộng
 • Thời tiết khắc nghiệt và khả năng chống bức xạ năng lượng cao

Polyurethane nhựa nhiệt dẻo có tính đàn hồi và có thể xử lý nóng chảy . Các chất phụ gia có thể cải thiện độ ổn định kích thước và khả năng chịu nhiệt, giảm ma sát và tăng khả năng chống cháy, chống nấm và khả năng chịu thời tiết.
TPU thơm là loại nhựa đa dụng, mạnh, chống lại sự tấn công của vi khuẩn, chống chịu tốt với hóa chất. Tuy nhiên, một nhược điểm về mặt thẩm mỹ là xu hướng của chất thơm bị phân hủy theo con đường gốc tự do gây ra khi tiếp xúc với nhiệt hoặc ánh sáng cực tím. Sự suy giảm này dẫn đến sản phẩm bị biến màu và mất các tính chất vật lý.
Phụ gia như chất chống oxy hóa, chất hấp thụ tia cực tím, chất ổn định amin bị cản trở được sử dụng để bảo vệ polyurethane khỏi quá trình oxy hóa do ánh sáng UV gây ra và do đó làm cho polyurethane nhiệt dẻo thích hợp cho nhiều ứng dụng có thể yêu cầu cả độ ổn định nhiệt và / hoặc ánh sáng.
Mặt khác, Aliphatic TPU vốn ổn định ánh sáng và chống lại sự đổi màu khi tiếp xúc với tia cực tím. Chúng cũng rõ ràng về mặt quang học, điều này làm cho chúng trở thành những tấm phù hợp để bọc kính và kính bảo vệ.

Các hạng chuyên khoa khác bao gồm:

 • TPU gia cường - Khi trộn với thủy tinh hoặc chất độn / sợi khoáng, nó trở thành một polyme kỹ thuật kết cấu với các đặc tính mong muốn về khả năng chống mài mòn, độ bền va đập cao, chịu được nhiên liệu tốt và đặc tính chảy cao
 • Ngọn lửa Retardancy - ngọn lửa lớp TPU chống được sử dụng rộng rãi để cung cấp khả năng chống mòn và độ dẻo dai cho jacketing cáp.

Nếu bạn muốn tư vấn thêm về dòng sản phẩm nhựa TPU hãy liên hệ với chúng tôi- Công ty TNHH Cây Xanh Mộc Lan hoặc truy cập vào website: http://moclangroup.com để được hỗ trợ.


(*) Xem thêm

Bình luận