Nhựa TPE và nhựa TPU

16/07/2021 | 357

Khi các nhà thiết kế và kỹ sư sản phẩm muốn một bộ phận có các đặc tính nhất định như khả năng hấp thụ va đập hoặc độ bền va đập cao, họ thường chuyển sang sử dụng polyme làm từ chất đàn hồi nhựa nhiệt dẻo .

Chất đàn hồi nhựa nhiệt dẻo là một loại polyme có cả tính chất dẻo nhiệt và đàn hồi, có nghĩa là chúng chịu nhiệt và bền, nhưng vẫn mềm dẻo.

Vì chất đàn hồi nhựa nhiệt dẻo có thể được nấu chảy và định hình lại mà không ảnh hưởng đến tính chất hóa học hoặc cơ học của vật liệu, nên phế liệu thậm chí có thể được tái sử dụng để thay thế một phần cho nhựa nguyên sinh. Các bộ phận được làm từ vật liệu này có thể được sản xuất bằng nhiều quy trình khác nhau, bao gồm ép đùn, ép phun và đúc thổi.

TPE (chất đàn hồi dẻo nhiệt) và TPU (polyurethane nhiệt dẻo) là một trong những danh mục phổ biến nhất của chất đàn hồi dẻo nhiệt - và trong khi nhiều người sử dụng các thuật ngữ này thay thế cho nhau, chúng có một số điểm khác biệt chính. Đối với người mới bắt đầu, TPE là một danh mục bao gồm nhiều loại chất đàn hồi nhựa nhiệt dẻo trong khi TPU chỉ đề cập đến một tập hợp con nhỏ hơn. TPU cũng mới hơn trong ngành sản xuất so với TPE.

Dưới đây là phân tích toàn diện về sự khác biệt chính giữa các thuật ngữ TPE và TPU và những khía cạnh nào của chúng cần xem xét khi thực hiện lựa chọn tài liệu.

Tổng quan về TPE

TPE, còn được gọi là cao su nhiệt dẻo, kết hợp giao diện của cao su tiêu chuẩn với tính dễ sử dụng của một loại nhựa. Danh mục lớn này bao gồm một loạt các polyme bao gồm TPU, copolyester nhiệt dẻo (TCP) và polyamine nhiệt dẻo (TPA). Vật liệu này được biết đến với tính đàn hồi, khả năng xử lý, khả năng tái chế, nhiệt độ nóng chảy cao và khả năng chống lại thời tiết. Các thông số kỹ thuật cơ học của mỗi loại TPE sẽ khác nhau tùy theo thương hiệu.

TPE là polyme được lựa chọn cho bất kỳ ứng dụng nào phải mềm khi chạm vào và có đặc tính đàn hồi tốt hoặc chống trượt. Chúng cũng lý tưởng cho các ứng dụng trong đó một bộ phận phải phù hợp với một bộ phận đồng hành. Các ứng dụng thương mại phổ biến cho TPE bao gồm tay cầm bút chì, tay cầm gậy khúc côn cầu, đồ chơi và ủng trượt tuyết. Trong ngành y tế, TPE có thể được tìm thấy trong các bộ phận của máy hồi sức, đầu nối và ống ngậm. Trong ngành công nghiệp ô tô , TPE được sử dụng trong các miếng đệm chống thời tiết, thảm sàn, các bộ phận nội thất và ngoại thất, vỏ túi khí và cản va.

Trong ngành công nghiệp ô tô, TPE được sử dụng trong các miếng đệm chống thời tiết, thảm sàn, các bộ phận nội thất và ngoại thất, vỏ túi khí và cản va.

TPE cung cấp nhiều lợi thế so với các loại nhựa tương đương, bao gồm cả vật liệu cao su thông thường. TPE xử lý nhanh hơn và có thời gian chế tạo ngắn hơn so với cao su, giúp giảm chi phí cuối cùng của bộ phận hoàn thiện. Chu kỳ đúc ngắn hơn cũng tăng cường hiệu quả năng lượng. So với TPU tổng thể, TPE có thể co giãn hơn.

TPE có một số hạn chế mà nhóm sản phẩm cần lưu ý. Ví dụ, TPE đã được biết là nóng chảy ở nhiệt độ cực cao và chỉ nên được sử dụng cho các bộ phận mà việc sử dụng sẽ khiến nó phải chịu nhiệt độ trong phạm vi nhiệt độ quy định của nhà sản xuất. TPE thường hoạt động kém hơn khi chịu tải nặng và ít chịu nhiệt độ và hóa chất hơn so với cao su nhiệt rắn truyền thống . Ngoài ra, hầu hết các vật liệu TPE phải được làm khô trước khi xử lý, vì vậy các nhà thiết kế phải cẩn thận để không quên bước quan trọng này.

Tổng quan về TPU

Polyurethane nhựa nhiệt dẻo (TPU) là tập hợp con của các chất đàn hồi nhựa nhiệt dẻo đa năng, mạnh mẽ, được biết đến với độ bền, tính linh hoạt và khả năng thích hợp cho nhiều ứng dụng hiệu suất cao. Giống như các TPE khác, vật liệu này có đặc tính của cả nhựa nhiệt dẻo và cao su thông thường, nhưng TPU cung cấp khả năng chịu tải vượt trội, độ giãn dài khi đứt và độ bền kéo tuyệt vời. TPU cũng chống chịu tốt với hóa chất, dầu, mỡ bôi trơn và các dung môi thông thường khác.

TPU có thể được tìm thấy trong một loạt các ngành công nghiệp, từ ô tô, nông nghiệp, dệt may. Sự kết hợp độc đáo của vật liệu này giữa khả năng chống trầy xước và mài mòn làm cho nó trở thành vật liệu tuyệt vời để sản xuất các bộ phận nội thất ô tô như núm điều khiển, bảng điều khiển hoặc các bộ phận điều khiển. Tính linh hoạt và khả năng thở của nó làm cho nó rất phù hợp với quần áo thể thao và giày thể thao. Một số kỹ sư cũng đã phát triển TPU thích hợp để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về polyme hiệu suất cao với bộ nén thấp, khả năng chống mài mòn và khả năng chống dầu cho con dấu và miếng đệm.

Tính linh hoạt và khả năng thở của TPU rất phù hợp cho quần áo thể thao và giày thể thao.

So với polyvinyl clorua (PVC), TPU nhẹ hơn, đàn hồi hơn và chống mài mòn tốt hơn. Nó cũng có thể tô màu và xử lý TPU. Nên chọn TPU thay vì PVC từ quan điểm môi trường vì vật liệu này có thể tái chế và thường xuyên được sử dụng để giảm lượng khí thải carbon. Ngoài ra, TPU vượt xa hầu hết các TPE khác theo một số cách chính. TPU thường cứng hơn, bền hơn và chống co ngót hơn hầu hết các TPE - ngoài ra nó còn dễ in hơn và thường hứa hẹn cho kết quả chính xác hơn.

Tuy nhiên, mặt khác, TPU đắt hơn các loại nhựa tương đương và một số loại TPU có thời hạn sử dụng tương đối ngắn. Giống như các TPE khác, TPU phải được làm khô trước khi chế biến. Ngoài ra, TPU thường có phạm vi độ cứng hẹp hơn so với các chất đàn hồi nhựa nhiệt dẻo khác và phạm vi nhiệt độ hẹp hơn để xử lý, tạo ra một số hạn chế nhất định về khả năng sản xuất.

Bắt đầu với TPE và TPU

TPE và TPU là những loại nhựa đa dụng mà tất cả các nhóm sản phẩm nên có trong sản phẩm của họ. Tuy nhiên, các nhóm sản phẩm nên được cảnh báo không để lẫn lộn hai chất liệu. TPE, một loại polyme lớn có thể được phân loại là chất đàn hồi nhiệt dẻo, mềm hơn TPU và phù hợp hơn cho các ứng dụng phải mềm khi chạm vào. Mặt khác, TPU là tập hợp con của các TPE cứng hơn và phù hợp hơn cho các ứng dụng hiệu suất cao đòi hỏi khả năng chống mài mòn và hóa chất cao. Các nhóm sản phẩm phải luôn nghiên cứu và hiệu đính kỹ lưỡng để đảm bảo họ đang chọn vật liệu phù hợp cho dự án của mình. May mắn thay, một đối tác sản xuất có kinh nghiệm có thể làm cho quá trình lựa chọn vật liệu đơn giản hơn nhiều.

Khi các công ty hợp tác với Cây Xanh Mộc Lan, họ hợp tác với đội ngũ chuyên gia sản xuất theo yêu cầu, những người có nhiều năm kinh nghiệm đưa sản phẩm vào cuộc sống bằng cách sử dụng cả phương pháp sản xuất truyền thống và phụ gia . Đội ngũ các nhà thiết kế, kỹ sư và cố vấn của chúng tôi có thể hướng dẫn các nhóm sản phẩm thông qua quy trình lựa chọn vật liệu một cách liền mạch và đảm bảo họ luôn đưa ra lựa chọn đúng đắn - để họ có thể tập trung vào việc cung cấp các sản phẩm cao cấp mọi lúc. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để bắt đầu.

 


(*) Xem thêm

Bình luận