Những điều cần biết về nhựa PA

26/06/2021 | 48

Nhựa PA (Polyamide) là loại chất dẻo rất được ưa chuộng trong thị trường ô tô và giao thông vận tải. Cũng như hàng tiêu dùng cùng các mặt hàng điện tử khác. Nhờ khả năng chịu nhiệt cao và kháng điện tốt. Vậy Nhựa PA là gì? Có những loại Nhựa PA nào? Hãy cùng Cây Xanh Mộc Lan tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Nhựa PA là gì?

Nhựa PA còn được biết đến với tên Nhựa Polyamide hay Nhựa Nylon. Nó được tìm thấy bởi Wallace Hume Carothers. Một nhà hóa học được công ty DuPont de Nemours thuê năm 1928 để nghiên cứu về những ứng dụng của Polyme tự nhiên. 7 năm sau, ông tìm ra công thức điều chế loại nhựa phổ biến nhất toàn cầu: PA66.

PA cũng là loại nhựa tổng hợp được thương mại hóa đầu tiên. Nó là một đại phân tử, chứa các liên kết Amide ( –CO-NH–) lặp đi lặp lại. Phương pháp điều chế phổ biến là đem ngưng tụ các đơn vị có đặc tính giống nhau của nó. Cụ thể là của một Diacid với một Diamine. Ngoài ra, do được tổng hợp từ nhiều monomer nên Polyamide cũng sản sinh ra nhiều loại nhựa với các đặc tính khác nhau.

Có những loại Nhựa PA nào?

Hiện nay, 2 loại Nhựa PA được sử dụng rộng rãi nhất là PA66 và PA6. Chúng được sản xuất bằng phương pháp ép đùn để lấy sợi nylon. Phục vụ cho ngành công nghiệp dệt may hoặc sản xuất bao bì.

Các loại Polyamide có hiệu suất cao nhất là PPA và PA46. Chúng là những ứng cử viên sáng giá trong việc thay thế kim loại hoặc các sản phẩm cần tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt.  Ví dụ như làm linh kiện cho ngành sản xuất xe hơi  hoặc các đường ống vận chuyển, dẫn khí. Ngoài ra nhựa PA còn có loại mang gốc thực vật. Như PA 11 được sản xuất từ hạt của cây thầu dầu, được dùng phổ biến trong lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt.

2 loại nhựa được sử dụng phổ biến nhất: PA6 và PA66

PA66 và PA6

Đây là 2 loại nhựa được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Nhờ sở hữu độ cứng và độ bền tốt ở cả điều kiện nhiệt độ cao và thấp, lại chịu được va đập mạnh. Phù hợp với nhiều kỹ thuật gia công như ép, thổi, đùn … Bên cạnh đó với khả năng chống mài mòn, chống điện và chống hóa chất cực kì tốt. Nó được áp dụng để làm bình chứa nhiên liệu như xăng, dầu. Tuy nhiên, 2 loại vật liệu này lại dễ dàng bị tấn công bởi các loại acid và dung môi phân cực.

Nhìn chung, PA66 và PA6 có chung nhiều đặc tính nhưng cũng đồng thời tồn tại vài khác biệt nhỏ. Do có độ nhớt rất thấp, PA6 cho ra thành phẩm có bề mặt đẹp hơn và khả năng xử lý tốt hơn PA66. Nó cũng có độ giãn nở ít hơn. Song PA66 lại vượt trội hơn về khả năng chống mài mòn và chịu nhiệt ngắn hạn.

Trên đây là những thông tin căn bản nhất về Nhựa PA và những ứng dụng chính của chúng. Hy vọng bài viết trên có ích với bạn. Nếu bạn cần chúng tôi tư vấn chi tiết hơn, hãy liên hệ trực tiếp đến Công ty TNHH Cây Xanh Mộc Lan hoặc truy cập vào website: https://moclangroup.com/ để được hỗ trợ


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 0393604290 0867518720
Gọi ngay : 0393604290 0867518720