Vật liệu EVA (mút xốp EVA) là gì? Ứng dụng vật liệu EVA (mút xốp EVA)

06/07/2021 | 1031

Ethylene Vinyl Acetate là copolymer của ethylene và vinyl acetate. Tỷ lệ phần trăm trọng lượng vinyl acetate thường thay đổi 10-40%, còn lại với ethylene.Nó là một phương pháp tiếp cận vật liệu polymer đàn hồi trong sự mềm mại và linh hoạt, nhưng có thể được xử lý như nhựa nhiệt khác. Vật liệu có độ bóng tốt và rõ ràng, tài sản hàng rào, độ dai ở nhiệt độ thấp, sức đề kháng stress crack, nóng làm tan chảy bằng chứng tính chất kết dính nước, và khả năng chống bức xạ tia cực tím.

EVA có ít hoặc không có mùi và là cạnh tranh với các sản phẩm cao su và nhựa vinyl trong nhiều ứng dụng điện hay còn gọi là xốp eva cách điện.

EVA được tổng hợp từ Ethylene và Vinayl Acetate. Vinyl Acetate là chất lỏng không màu, là hợp chất quan trọng trong sản xuất công nghiệp. Chất liệu này được chính phủ Canada xác nhận là chất liệu không mùi, không gây độc hại tới sức khỏe con người, điều này được chứng nhận bởi CEPA (Canadian Environmental Protection Act). Đây là chất liệu xốp, siêu nhẹ, mềm dẻo, dễ đúc, trong và bóng, rất dai, chống nước và chống tia UV. Chất liệu này còn được gọi là bọt cao su hay cao su phồng.  Đặc biệt EVA cóthể làm giảm bớt sự đau đớn khi va chạm và khói độc khi bị bỏng.

Ứng dụng – Công dụng vật liệu eva (mút xốp eva)

Chất kết dính nóng chảy, dính keo nóng, thường được làm từ EVA, thường là với phụ gia như sáp và nhựa. EVA cũng được sử dụng như một phụ gia clinginess-nâng cao trong kết thúc tốt đẹp bằng nhựa.

Vật liệu EVA cũng được sử dụng trong các ứng dụng kỹ thuật y sinh như một thiết bị phân phối thuốc. Polymer này được hòa tan trong dung môi hữu cơ (ví dụ, methylene chloride). Thuốc bột và chất độn (thường là một đường trơ) được thêm vào dung dịch chất lỏng và nhanh chóng trộn để có được một hỗn hợp đồng nhất. Hỗn hợp thuốc phụ-polymer sau đó được đúc thành một khuôn tại -80 độ và đóng băng cho đến khi khô rắn. Các thiết bị này được sử dụng trong nghiên cứu phân phối thuốc từ từ phát hành một hợp chất theo thời gian. Trong khi polymer không phân hủy sinh học trong cơ thể, nó là khá trơ và gây ra ít hoặc không có phản ứng sau cấy.

Xốp EVA là một trong những vật liệu phổ biến được gọi là “cao su mở rộng” hay “bọt cao su”. Mút xốp EVA được sử dụng như padding trong thiết bị cho các môn thể thao khác nhau như giày trượt tuyết, khúc côn cầu, quyền Anh, võ thuật hỗn hợp, khởi động wakeboard, waterski khởi động, và cần câu. Nó thường được sử dụng như một chất hấp thụ xung kích trong giày thể thao, thường được dùng để chống sóc trong giày thể thao chuyên nghiệp. Chính vì thế hãng Adidas Jabulani đã sản xuất giày đá bóng từ chất liệu EVA trong  Worldcup 2010. Ngoài ra, do sức nổi của nó, EVA đã làm theo cách của mình vào các sản phẩm phi truyền thống như kính mắt nổi. Nó cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp quang điện là một vật liệu đóng gói cho các tế bào silicon trong sản xuất module quang điện. EVA cũng được sử dụng trong việc sản xuất xì gà cháy an toàn ( FSC – fire safe cigarettes ), chất liệu này khi cháy sẽ không gây độc cho người hút thuốc. EVA cũng được dùng trong sản xuất một số loại hoa giả. EVA dép và dép là ngày nay rất phổ biến vì tính chất của nó như trọng lượng nhẹ, không mùi bóng kết thúc, và rẻ hơn so với cao su tự nhiên. Với sản phẩm dép và sandals nói riêng thì không chỉ có lựa chọn cho bé mà cha mẹ cũng có thể sử dụng dép và sandals làm từ chất liệu này để có thể biết hết những điểm tốt của nó. Dép siêu nhẹ là một trong những sản phẩm phổ biến trên thế giới và Việt Nam đang ngày càng ưa chuộng nó. Mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi cho bé đi dép và sandals siêu nhẹ kể cả khi trời mưa cũng không lo bé bị ngã vì trơn trượt hay bị thấm nước vào chân. Dép xốp và rất nhẹ nên chân bé được thoáng mát không lo bị ướt vì ra mồ hôi chân và thoải mái đi hay chạy mà không lo đau chân hay mỏi chân. Hơn nữa chất liệu trong và bóng với thiết kế khá đẹp mắt có thể mang lại cảm giác thích thú cho bé khi xỏ chân vào và với mẹ thì dù khó tính cũng thấy nó thật ổn. Dép siêu nhẹ chính là sự lựa chọn đúng đắn của cha mẹ cho sự phát triển toàn diện của bé.

EVA là nhũ tương polyvinyl acetate (PVAc) copolyme dựa trên vinyl acetate (VAM) với nội plastized ethyleen vinyl acetate (VAE). PVAc copolymer là chất kết dính được sử dụng trong bao bì, dệt may, đóng sách cho liên kết các bộ phim nhựa, bề mặt kim loại, tráng giấy.

Sử dụng vật liệu Eva như thế nào?

Chỉnh hình, thuốc lá cháy an toàn, miếng ván lướt và lực kéo skimboard, và cho sản xuất của một số hoa nhân tạo. Nó cũng được dùng như một phụ gia clinginess-nâng cao trong kết thúc tốt đẹp bằng nhựa, một canh dòng chảy lạnh cho nhiên liệu diesel và separater A trong các bộ lọc HEPA. mút Xốp EVA có thể dễ dàng cắt từ tờ và đúc thành hình. Nó cũng được dùng để làm cho nhiệt dẻo mà cụ bảo vệ hàm làm mềm trong nước sôi cho phù hợp với người sử dụng.

Hiện nay hầu hết các loại dép và sandals có thể dùng cho cả người lớn và trẻ em đều được làm từ chất liệu siêu nhẹ EVA ( Ethylene vinyl acetate ).

Với rất nhiều ưu điểm kể trên và cho tới bây giờ thì vẫn chưa có nghiên cứu nào cho thấy những nguy cơ rủi ro lâu dài bởi EVA. Các nước trên thế giới đều ưa chuộng những sản phẩm làm từ EVA.

Mọi thắc mắc về nhựa EVA hãy liên hệ cho chúng tôi- Công ty TNHH Cây Xanh Mộc Lan hoặc truy cập vào website: http://moclangroup.com để được hỗ trợ.


(*) Xem thêm

Bình luận