Etylen-Viny axetat (EVA) là gì?

05/07/2021 | 38

Etylen-vinyl axetat ( EVA ), còn được gọi là poly (etylen-vinyl axetat) ( PEVA ), là chất đồng trùng hợp của etylen và vinyl axetat . Phần trăm trọng lượng của vinyl axetat thường thay đổi từ 10 đến 40%, phần còn lại là etylen. Có ba loại đồng trùng hợp EVA khác nhau, khác nhau về hàm lượng vinyl axetat (VA) và cách sử dụng vật liệu.

Chất đồng trùng hợp EVA dựa trên tỷ lệ VA thấp (khoảng 4%) có thể được gọi là polyetylen biến tính vinyl axetat. Nó là một chất đồng trùng hợp và được xử lý như một vật liệu nhựa nhiệt dẻo - giống như polyethylene mật độ thấp. Nó có một số đặc tính của polyethylene mật độ thấp nhưng tăng độ bóng (hữu ích cho màng), mềm mại và linh hoạt. Vật liệu này thường được coi là không độc hại.

Chất đồng trùng hợp EVA, dựa trên tỷ lệ trung bình của VA (khoảng 4 đến 30%), được gọi là chất đồng trùng hợp etylen-vinyl axetat nhiệt dẻo và là một vật liệu đàn hồi dẻo nhiệt. Nó không được lưu hóa nhưng có một số đặc tính của cao su hoặc của polyvinyl clorua dẻo, đặc biệt ở đầu cao hơn của dải. Cả vật liệu EVA đã được lấp đầy và chưa được lấp đầy đều có đặc tính nhiệt độ thấp tốt và rất dai. Các vật liệu có khoảng 11% VA được sử dụng làm chất kết dính nóng chảy.

Chất đồng trùng hợp EVA dựa trên tỷ lệ VA cao (lớn hơn 60%) được gọi là cao su etylen-vinyl axetat. 

EVA là một polyme tạo ra các vật liệu "giống như cao su" về độ mềm và dẻo. Vật liệu này có độ rõ nét tốt và độ bóng, nhiệt độ thấp độ dẻo dai, khả năng chống stress vết nứt, nóng làm tan chảy dính đặc tính không thấm nước, và khả năng chống bức xạ tia cực tímEVA có mùi đặc trưng giống như giấm và có khả năng cạnh tranh với các sản phẩm cao su và polyme vinyl trong nhiều ứng dụng điện.

Chất kết dính nóng chảy (chẳng hạn như keo nóng) và các loại giày bóng đá hàng đầu thường được làm từ EVA, nói chung là với các chất phụ gia như sáp và nhựa . EVA cũng được sử dụng như một chất phụ gia tăng cường độ bám trong bao bì nhựa . Tấm xốp thủ công được làm bằng EVA và được sử dụng phổ biến để dán xốp cho trẻ em. 

EVA cũng được sử dụng trong các ứng dụng kỹ thuật y sinh như một thiết bị phân phối thuốc . Polyme được hòa tan trong dung môi hữu cơ (chẳng hạn như diclometan). Thuốc dạng bột và chất độn (thường là đường trơ) được thêm vào dung dịch lỏng và trộn nhanh để thu được hỗn hợp đồng nhất. Hỗn hợp thuốc-chất độn-polymer sau đó được đúc vào khuôn ở -80 ° C và đông khô cho đến khi rắn. Những thiết bị này được sử dụng trong nghiên cứu phân phối thuốc để giải phóng từ từ một hợp chất. Polyme không phân hủy sinh học trong cơ thể, nhưng khá trơ và gây ra ít hoặc không có phản ứng sau khi cấy.

EVA là một trong những vật liệu phổ biến được gọi là cao su nở hoặc cao su xốp . EVA bọt được sử dụng như đệm trong các thiết bị cho các môn thể thao như giày trượt tuyết, xe đạp yên ngựa, hockey miếng đệm, đấm bốc và hỗn hợp võ thuật găng tay và mũ bảo hiểm, wakeboard khởi động, waterseki khởi động, cần câuVí dụ, nó thường được sử dụng như một bộ giảm xóc trong giày thể thao . (Một số nhà sản xuất giày chạy bộ, chẳng hạn như Nike, thị trường, miếng bọt đúc nén dựa trên EVA được sử dụng trong sản xuất giày chạy bộ với tên gọi "Phylon". ) Nó được sử dụng để sản xuất phao cho các ngư cụ thương mại như ví seine ( đánh cá bằng lưới vây ) và cá mang . Ngoài ra, nhờ sự nổi tiếng của mình, EVA đã lấn sân sang các sản phẩm phi truyền thống như kính mắt nổi. Nó cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp quang điệnlàm vật liệu bao bọc cho các tế bào năng lượng mặt trời silicone tinh thể trong sản xuất mô- đun quang điệnDép và dép EVA phổ biến, nhẹ, dễ tạo hình, không mùi, bóng và rẻ hơn so với cao su tự nhiên. Trong cần câu, EVA được sử dụng để chế tạo tay cầm ở đầu cần câu. EVA có thể được sử dụng thay thế cho nút chai trong nhiều ứng dụng.

EVA copolyme là chất kết dính được sử dụng trong bao bì, dệt may, đóng sách để dán màng nhựa, bề mặt kim loại, giấy tráng và như bột phân tán lại trong vữa chát và xi măng.

Trong những năm gần đây, xốp EVA đã được sử dụng phổ biến trong cộng đồng cosplay , phần lớn là do dễ sử dụng, độ bền và sự thoải mái so với trang phục làm từ nhựa truyền thống.

Xốp làm hoa là một tấm mỏng được làm bằng EVA, có tính dẻo, được các nghệ nhân và thợ thủ công sử dụng để làm hoa giả. Những tấm xốp này được trình bày dưới dạng tấm thô và chúng có thể được cắt thành hình dạng cánh hoa mong muốn và sau đó có thể được tạo thành bằng cách ủi để lắp ráp hoa nhân tạo bằng cách ghép những cánh hoa này lại với nhau.

EVA cũng được sử dụng trong việc xây dựng lớp phủ nước-borne nội thất chất lượng tốt sơn ở 53% phân tán chính.

Thủy phân EVA tạo ra đồng trùng hợp etylen vinyl ancol (EVOH).

Polyetylen vinyl axetat gần đây đã trở thành một chất thay thế phổ biến cho polyvinyl clorua vì nó không chứa clo. Tính đến năm 2014, EVA đã không được NTP, ACGIH, IARC hoặc OSHA phát hiện là chất gây ung thư và không có tác dụng phụ nào được biết đến đối với sức khỏe con người. Giống như nhiều loại nhựa, rất khó phân hủy sinh học.

Để tìm hiểu thêm về vật liệu này hãy liên hệ ngay cho chúng tôi- Công ty TNHH Cây Xanh Mộc Lan hoặc truy cập vào website: http://moclangroup.com để được hỗ trợ.

 


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 0393604290 0867518720
Gọi ngay : 0393604290 0867518720