Elastomer là gì? Ưu nhược điểm của nhựa Elastomer

01/07/2021 | 1337

Hiện nay có nhiều chất liệu nhựa khác nhau có đặc tính nổi bật và được ứng dụng phổ biến trong đời sống và nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Trong đó, không thể không kể tới nhựa TPE (Thermoplastic Elastomer). Vậy loại vật liệu nhựa TPE là gì? Nó có đặc tính, ưu nhược điểm và tính ứng dụng như thế nào? Hãy cùng theo dõi với chúng tôi nhé.

Tìm hiểu chung về nhựa TPE (Thermoplastic Elastomer)

#1. Thermoplastic elastomer là gì?

Thermoplastic Elastomer viết tắt là TPE là tên gọi chung của các vật liệu đàn hồi nhiệt dẻo, có nhiều đặc tính nổi bật và ứng dụng trong đời sống và các ngành công nghiệp khác nhau. Tại Đài Loan và các nước châu Á thường gọi là cao su nhiệt dẻo (viết tắt là TPR) là một hợp chất đàn hồi của Styrene (SBS/SEBS/SIS/SEPS). Ở nước ngoài đa số gọi chung là TPS (hoặc TPEs, Thermoplastic Elastomers).

#2. Phân loại nhựa TPE

Căn cứ vào thành phần để chia ra các loại TPE gồm:

TPE (TPS- Thermoplastic styrene hay TPR – Thermoplastic Rubber): được gọi là vật liệu đàn hồi nhiệt dẻo hoặc cao su nhiệt dẻoTPV (Thermoplastic Vulcanizate): loại vật liệu đàn hồi nhiệt dẻo này có chứa Polyolefins (EPDM+PP lưu hóa động). Vật liệu này có thể thay thế PVC, có đặc tính chịu nhiệt tốt tới 135 độ C, có khả năng kháng kiềm và axit, chịu được nhiệt độ lạnh tới -30 độ C Đặc biệt là có độ bền kéo và tính nảy bật cao. TPU (Thermoplastic Polyurethane): gọi là nhựa polyurethane nhiệt dẻo, có thể thay thế cho nhựa PVC, có đặc tính bền xé rách và độ giãn dài tốt; có khả năng chịu lạnh ở -35 độ C và nhiệt độ cao lên đến 120 độ C. Tuy nhiên, so với TPV thì khả năng chịu nhiệt và chịu nén của TPU kém hơn. Do vậy, sau khi định hình bề ngoài dễ bị vàng, đòi hỏi kỹ thuật trong gia công cao, dẫn đến giá thành cũng cao hơn.TPEE (Thermoplastic Polyether Ester Elastomer): gọi là vật liệu polyester nhiệt dẻo, sở hữu tính đàn hồi của cao su và tính bền của nhựa công trình, có cả độ cứng và tính mềm mại. Khả năng chịu nhiệt của nhựa TPEE tốt đặc biệt ở nhiệt độ thấp, có thể tới -70 độ C; khả năng chịu nhiệt ở nhiệt độ cao lên tới 200 độ C. Với nhiều đặc tính tốt như vậy, vật liệu này thường có giá thành cao.TPO (Thermoplastic olefin): gọi là vật liệu đàn hồi nhiệt dẻo olefin.

Các tính chất của nhựa tpe là gì?

Nhựa tpe có các tính chất tốt về vật lý, hóa học và tính cơ học. Cụ thể như sau:

#1. Về tính chất vật lý: 

Nhựa tpe mang dễ lên màu, tính ổn định cao.Phạm vi độ cứng trong khoảng SHORE 0 A – SHORE 70 D.Có khả năng cách điện tốt, chịu được khí hậu khắc nghiệt.

#2. Về tính chất hóa học:

Nhựa tpe khoogn chứa các chất gây độc hại, gây kích ứng. Đặc biệt trong quá trình sản xuất cũng luôn thân thiện với môi trường, không gây ô nhiễm đến môi trườngCó khả năng chịu được hóa chất thông thường 

#3. Tính cơ học ổn định:

Thường sử dụng để gia công với máy ép phun/nén/thổi định hình.Quá trình gia công đơn giản, thời gian ngắn mà lại có hiệu suất cao.Độ bền chịu kéo cao và độ biến dạng ép nén thấp.Có thể trộn lẫn sử dụng với các loại cao su thông thường, tạo thành dòng hợp kim đặc thù.

#4. Tính nhiệt độ:

Có khả năng chịu được nhiệt độ thấp tới -60゚C.Nhựa TPE bị biến dạng ở mức nhiệt độ khoảng 70゚C – 80゚C.

Đặc tính nổi bật của nhựa TPE là gì?

So với các loại vật liệu khác, nhựa TPE có những đặc tính nổi bật riêng biệt như sau:

Đặc tính đàn hồi nhiệt dẻo, có tính chất của cao su và gia công nhựa. Tính đàn hồi của hạt nhựa này cực tốt, dẻo hơn hạt cao su. Nhờ đó nó có tính bật nẩy cao. Hạt nhựa TPE có đặc tính thân thiện với môi trường, không có chất độc hại trong thành phần, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụngĐặc tính nổi bật nhất của nhựa TPE đó là có khả năng thu gom và tái sử dụng. Nhờ vậy, có thể giảm được chi phí trong sản xuất các sản phẩm từ nhựa. Khả năng kết hợp với nhiều loại nhựa khác nhau như: PP, PE, PC, PS…

Đánh giá ưu nhược điểm của hạt nhựa Thermoplastic Elastomer

#1. Ưu điểm của hạt nhựa Thermoplastic Elastomer

Đặc tính nổi bật nhất của nhựa Elastomer là nhiệt dẻo, nên nó có thể tự tan chảy khi gặp nhiệt độ cao mà không cần thông qua quá trình lưu hóa. Nhờ đó mà quá trình gia công khá đơn giản, dễ điều chỉnh không phức tạp như những dòng vật liệu nhựa khác. Ưu điểm của hạt nhựa này có tính liên kết cực kỳ tốt, có thể kết hợp với các chất phụ gia, giúp điều chỉnh vật liệu dễ dàng hơn.

Một ưu điểm nổi bật của hạt nhựa này đó là nó có thể kết hợp với kỹ thuật pha trộn tốt. Vì vậy, các sản phẩm được làm ra luôn đa dạng, đáp ứng chất lượng theo yêu cầu của nhiều khách hàng khác nhau. 

#2. Nhược điểm của hạt Thermoplastic Elastomer

Bên cạnh những ưu điểm, thì loại vật liệu này cũng có một số nhược điểm. Với tính chất là hạt nhựa đàn hồi nhiệt dẻo, vì vậy, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, dễ mềm ra và tan chảy. Do đó, nó được đánh giá có độ chịu nhiệt kém hơn hẳn so với cao su. Đây chính là nhược điểm lớn nhất của vật liệu này. Tuy nhiên, nó lại được đánh giá cao ở khả năng cách điện, nên Elastomer vẫn là vật liệu nhựa được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Qua bài viết ngắn này chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về nhựa Elastomer rồi đúng không, để tìm hiểu thêm thông tin về vật liệu đặc biệt này hãy liên hệ với chúng tôi- Công ty TNHH Cây Xanh Mộc Lan hoặc truy cập vào mục Tin tức của trang web: http://moclangroup.com để được hỗ trợ.


(*) Xem thêm

Bình luận