Hai nhầm lẫn về chất liệu TPU bạn nên biết

30/06/2021 | 398

Hạt nhựa TPU là gì? Đặc điểm tính năng của chúng ra sao?Và nhầm lẫn nào về chất liệu nhựa TPU bạn nên biết. Cùng tìm ra câu trả lời với chúng tôi nhé.

Hạt nhựa TPU là gì?

Hạt nhựa TPU là gì? Nhựa TPU có tên viết tắt là thermoplastic Polyurethane. Thực chất TPU chính là một loại nhựa nhiệt dẻo. Trong đó Thermoplastic là nhựa dẻo nóng, một trong những chất liệu có thể dễ dàng uốn nắn khi chúng được nung nóng và trở nên cứng lại khi bị nguội lạnh.

Nhựa TPU sở hữu rất nhiều đặc điểm ưu việt không phải vật liệu nhựa nào cũng có. Điển hình nhất phải kể đến như: Bền, độ đàn hồi cao, chịu lực cực kỳ tốt. Cũng chính vì thế hiện nay có rất nhiều sản phẩm trong đời sống hàng ngày được sản xuất từ loại nhựa này.

Ngoài ra, TPU còn là chất liệu có chi phí không quá đắt đỏ. Chi phí của mỗi thành phẩm nhựa TPU cũng đa dạng không kém. Tùy vào từng tính năng nhưng vẫn được xếp hạng vào hàng sản phẩm có giá thành bình dân phù hợp với nhiều tầng lớp người dùng.

Đặc điểm của hạt nhựa TPU 

Như các bạn đã biết, TPU chính là một hợp chất được con người tạo ra. Vì thế nó cũng có những ưu và nhược điểm của riêng mình.

Ưu điểm

  • Nhựa nhiệt đàn hồi dẻo này có độ bền vô cùng hoàn hảo. Chúng có thể sử dụng trong một khoảng thời gian dài mà không gặp vấn đề hỏng hóc nào.
  • Độ đàn hồi tốt cũng chính là một trong những đặc điểm vượt trội của dòng hạt nhựa chuyên dụng này. Đặc biệt chúng không dễ dàng bị bóp méo hình dáng ban đầu vốn có của mình.
  • Khả năng chịu lực cao. Bạn biết không nhựa TPU hiện nay là một trong những vật liệu nhựa có khả năng chịu được sức nặng. Từ những vật lớn hơn kích thước của chính nó mà không dễ dàng bị hỏng.
  • Nhất là hạt nhựa TPU không bị ố vàng và có khả năng chống oxy hóa vô cùng tốt.
  • Sau một thời gian sử dụng đồ vật được làm từ TPU sẽ không xuất hiện những vết hoen ố, gây mất thẩm mỹ.
  • Bên cạnh đó, hạt nhựa TPU còn có thể chịu lạnh trong nhiệt độ lên đến – 50 độ C.
  • Đặc điểm tiếp theo không thể không nhắc đến đó chính là. Rất khó bị nứt, sứt mẻ trong suốt quá trình sử dụng. Nhờ vậy nó có thể bảo vệ những chất liệu dễ bị vỡ, méo như thủy tinh hay inox…

Nhược điểm

Ngoài những đặc điểm trên, nhựa TPU cũng có những hạn chế nhất định. Ví dụ như: dễ bị bám bẩn bởi mực viết, bút dạ…Đặc biệt rất khó để tẩy rửa sạch một cách an toàn. Vì thế, khi sử dụng những thành phẩm nhựa được làm từ TPU bạn cần chú ý giữ gìn vệ sinh, tranh viết, vẽ lên trên bề mặt.

2 Nhầm lẫn về chất liệu TPU bạn nên biết

TPU trong nước tiểu là gì?

Trong khám bệnh, có một loại xét nghiệm nước tiểu được gọi là xét nghiệm TPU. Thực chất đây chính là một cách gọi chung của hai chất Albumin và Globulin. Hai chất này có tác dụng vô cùng hoàn hảo trong việc vận chuyển Lipt và Hormone Steroid trong máu. Cũng như góp phần tăng khả năng miễn dịch của cơ thể con người.

TPU có khác với TPR hay không?

Thực tế có một nhầm lẫn nhỏ giữa hai vật liệu này. Như đã nói ở trên nhựa TPU là một loại nhựa nhiệt dẻo , nó mang đặc điểm và tính chất của nhựa. Ngược lại TPR lại là cao su nhiệt dẻo. Nếu nhìn qua chúng ta rất khó có thể phân biệt được hai vật liệu này. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy TPU có màu trong suốt, còn TPR thi đa dạng hơn như màu đen, trong suốt và màu tự nhiên.

Qua bài viết trên hy vọng bạn đã hiểu hơn về TPU, và để biết thêm thông tin về nhựa TPU hãy liên hệ với chúng tôi- Công ty TNHH Cây Xanh Mộc Lan hoặc truy cập vào website: http://moclangroup.com để được hỗ trợ.


(*) Xem thêm

Bình luận