Mút xốp EVA là gì? Quá trình sản xuất và công dụng của mút xốp EVA

08/09/2022 | 493

Mút xốp Eva thường được cung cấp dưới dạng tấm xốp EVA, cuộn xốp EVA, khay xốp dịnh hình, v.v. Hãy cùng Mộc Lan tìm hiểu xem mút xốp eva là gì và được làm như thế nào, ứng dụng cho mục đích gì nhé!

1. Mút xốp Eva là gì?

Mút xốp EVA (Etylen-vinyl axetat) được tạo ra từ phản ứng đồng trùng hợp hỗn hợp của etylen và vinyl axetat. Trong một tấm bọt EVA, phần trăm trọng lượng của vinyl axetat thường dao động từ 10 đến 40%. Vật liệu polyetylen là một yếu tố quan trọng khác để sản xuất tạo EVA foam. Số lượng biến đổi của các chất phụ gia tạo bọt và chất xúc tác trong quá trình tạo ra xốp EVA có thể ảnh hưởng đến mật độ, độ cứng, màu sắc, khả năng đàn hồi của nó, v.v.
Vật liệu bọt EVA có cấu trúc phân tử kín. Chúng có rất nhiều tính năng tuyệt vời bao gồm khả năng chống thấm nước và độ ẩm tốt, đệm và hấp thụ sốc tuyệt vời, cách nhiệt mạnh và độ bền lâu dài, v.v. 

2. Quá trình sản xuất xốp Eva

Quá trình sản xuất Eva Foam của nhà máy sản xuất mút xốp Eva  trải qua 4 bước: 

- Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu

Đầu tiên, các kỹ thuật viên của cần phải cẩn thận về tỷ lệ của từng nguyên liệu nhựa và chất xúc tác sẽ được pha trộn với nhau.
Vật liệu chính bao gồm các hạt nhựa của Ethylene Vinyl Acetate Copolymer và Polyethylene, chất độn canxi cacbonat và bột tan, chất tạo bọt xốp nở AC, chất tạo liên kết chéo DCP, chất xúc tiến DPG, axit stearic.
Bên cạnh những yếu tố chính nêu trên, để làm nổi bật vật liệu xốp EVA, một số chất bổ trợ cần thiết được sử dụng để tạo ra nó. Màu đen và trắng là màu đặc trưng của EVA. Để sản xuất EVA foam hay PE Foam có nhiều màu sắc khác nhau. 

Ngoài ra, để tăng cường khả năng cách nhiệt và chống cháy của tấm xốp EVA, cần bổ sung các chất phụ gia chống cháy vào công thức hóa học. Hơn nữa, đối với bao bì xốp EVA chống tĩnh điện của các thiết bị điện tử, cũng có thể sử dụng chất chống tĩnh điện để sản xuất vật liệu xốp EVA chống tĩnh điện.

- Bước 2: Máy trộn

Sau khi chuẩn bị tỉ lệ các nguyên liệu theo chuẩn, máy trộn chuyên dụng cho cao su, nhựa sẽ được sử dụng. Nó cũng hoạt động hiệu quả cao và rất hữu ích cho việc sản xuất hàng loạt với khối lượng lớn.

- Bước 3: Tấm xốp eva được xử lý bằng máy đùn và băng tải

Khi có hỗn hợp nhựa nghiền, sẽ xử lý nó vào với máy đùn. Trước khi khởi động máy đùn tấm, kỹ thuật viên của cần điều chỉnh tốc độ làm việc phù hợp của máy. Ngoài ra, họ sẽ làm việc cẩn thận để đảm bảo các tấm mút xốp Eva cuộn đùn có độ dày mong muốn.
Sau khi được đưa vào bên trong máy ép đùn, hỗn hợp nhựa đã nghiền sẽ được ép bằng áp suất cao do máy tạo ra. Chúng sẽ đi qua các con lăn kim loại khiến chúng trở thành tấm phẳng. Các con lăn kim loại lớn của băng tải đã được thiết lập ở tốc độ làm việc thích hợp trước khi mọi thứ bắt đầu. Các tấm EVA mà chúng ta sẽ nhận được sau quá trình này không phải là vật liệu xốp thành quả mà nó phải trải qua bước quan trọng cuối cùng. 

- Bước 4: Tạo bọt xốp

Kỹ thuật viên sẽ điều chỉnh máy tạo xốp ở nhiệt độ và áp suất làm việc phù hợp. Nhiệt độ khác nhau có thể ảnh hưởng đến mật độ, khả năng đàn hồi và chất lượng của tấm xốp EVA. Trong quá trình này, các tấm EVA mật độ cao được đề cập ở trên được sử dụng để kết thúc toàn bộ quy trình. Các chồng tấm EVA sẽ được đặt vào khuôn tạo bọt được làm bằng thép không gỉ chất lượng cao và có thể chịu được nhiệt độ và áp suất cao.

Bên cạnh đó, vì vật liệu mút xốp EVA được hình thành trong khuôn, nên kích thước khuôn rõ ràng xác định kích thước của tấm xốp EVA. Thông thường tấm xốp EVA dày có chiều dài 2m và chiều rộng 1m.

Bên trong khuôn tạo bọt, các tấm EVA được trộn với chất xúc tác sẽ thực sự trải qua một quá trình lưu hóa. Sau một thời gian nung nóng bằng nhiệt độ cao, cuối cùng chúng sẽ được tạo bọt và trở thành tấm xốp EVA với màu sắc và độ đậm nhạt như mong muốn, v.v Eva foam vừa hoàn thiện là những tấm dày, nhưng chúng khá linh hoạt và tiện dụng để chế tạo mọi độ dày, hình dạng, cuộn, v.v.

3. Công dụng của mút xốp eva foam

EVA Foam cực kỳ linh hoạt với vô số mục đích sử dụng. Xốp Eva có thể được tìm thấy trong tất cả các loại thiết bị, ô tô, tòa nhà, hàng hải, điện tử, chăm sóc sức khỏe, đóng gói, thể thao, giải trí và giày dép. Ví dụ:

• Tấm Eva được tạo thành các khuôn xốp định hình để bọc, giữ sản phẩm khỏi va đập, làm khuôn...

• EVA được sử dụng cạnh tranh thay cho các sản phẩm cao su và vinyl trong nhiều ứng dụng điện.
• EVA được sử dụng để tạo “độ bám” cho màng bọc nhựa.
• Keo EVA được phát triển thành chất kết dính được sử dụng trong bao bì, đóng sách, dán màng nhựa, bề mặt kim loại và giấy tráng.
• EVA foam được sử dụng với các chất phụ gia sáp và nhựa để tạo ra chất kết dính nóng chảy, keo dính nóng và các loại giày bóng đá đỉnh cao.
• Tấm xốp thủ công EVA được sử dụng để làm xốp dán tường dành cho trẻ em.

EVA được sử dụng để làm lớp đệm cho thiết bị thể thao. Giày trượt tuyết và giày trượt nước, yên xe đạp, đệm khúc côn cầu, găng tay đấm bốc và mũ bảo hiểm, cần câu và cuộn dây được cấu tạo bằng bọt EVA.

 

4.Tìm mua nguyên liệu sản xuất mút xốp EVA

Mộc Lan tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm hóa chất, nguyên liệu cho ngành nhựa, cao su, mút xốp EVA, gốm sứ với chất lượng tốt giá cả phải chăng, đội ngũ tư vấn nhiệt tình tư vấn 24/24.

Mộc Lan cam kết phục vụ khách hàng với sản phẩm tốt, dịch vụ tốt

Hotline: 0393604290

Website: https://moclangroup.com/

 


(*) Xem thêm

Bình luận