Chất đàn hồi nhiệt dẻo được tạo ra như thế nào

10/07/2021 | 229

Chất đàn hồi nhựa nhiệt dẻo (TPE), còn được gọi là cao su nhiệt dẻo, là chất đồng trùng hợp hoặc hợp chất cung cấp các đặc tính đàn hồi và nhựa nhiệt dẻo. TPE thể hiện các đặc tính nhiệt dẻo cao hơn nhiệt độ nóng chảy của chúng, cho phép chúng được tạo hình thành các sản phẩm chế tạo.

Khi được sử dụng trong phạm vi nhiệt độ thiết kế của chúng, TPE thể hiện tính đàn hồi mà không có liên kết ngang trong quá trình chế tạo. Ngoài ra, quá trình này có thể đảo ngược, có nghĩa là các sản phẩm có thể được xử lý lại và đúc lại.

Mặc dù hầu hết các chất đàn hồi là chất dẻo nhiệt, độ mềm và tính linh hoạt thể hiện với chất dẻo nhiệt làm cho chúng dễ sử dụng trong sản xuất thông qua các phương pháp như ép phun. Các đặc tính vật liệu của chất đàn hồi nhiệt dẻo thể hiện những ưu điểm liên quan đến cả vật liệu cao su và nhựa.

Chất đàn hồi nhựa nhiệt dẻo sử dụng một loại liên kết chéo khác nhau trong cấu trúc của chúng với chất đàn hồi nhiệt rắn, với những chất này trong TPE là yếu tố quan trọng trong việc truyền đạt các đặc tính đàn hồi. Không giống như các vật liệu cứng hơn, TPE có thể được kéo dài và sẽ trở lại hình dạng gần như ban đầu, mang lại tuổi thọ cao hơn và phạm vi vật lý được cải thiện.

Chất đàn hồi nhựa nhiệt dẻo đầu tiên được phát hành vào năm 1959, kể từ khi một loạt các biến thể mới đã được phát triển để tạo ra sáu nhóm TPE chính có sẵn trên thị trường. Chúng bao gồm copolyme khối styrenic (TPE-S), hỗn hợp polyolefin (TPE-O), hợp kim đàn hồi, polyuretan nhiệt dẻo (TPE-U), copolyme nhiệt dẻo (TPE-E) và polyamit nhựa nhiệt dẻo (TPE-A).

Chúng được tạo ra như thế nào?

Chất đàn hồi nhựa nhiệt dẻo được tạo ra bằng cách đồng trùng hợp hai hoặc nhiều monome thông qua phương pháp polyme hóa khối hoặc ghép. Kỹ thuật khối tạo ra các phân tử chuỗi dài với nhiều trình tự hoặc khối khác nhau của các phân đoạn cứng và mềm. Các phương pháp polyme ghép liên quan đến việc ghép một chuỗi polyme này sang một chuỗi polyme khác dưới dạng các nhánh.

Những kỹ thuật này làm cho một trong những monome phát triển một phân đoạn cứng hoặc tinh thể hoạt động như một thành phần ổn định nhiệt. Thành phần này mềm và chảy dưới lực cắt không giống như các liên kết chéo hóa học giữa các chuỗi polyme trong cao su nhiệt rắn thông thường. Trong khi đó, monome khác phát triển một phân đoạn mềm hoặc vô định hình góp phần vào các đặc tính cao su của TPE.

Thay đổi tỷ lệ của các monome được sử dụng, cũng như độ dài của các phân đoạn cứng và mềm, cho phép kiểm soát các đặc tính của TPE thành phẩm. Tuy nhiên, các phương pháp ghép cung cấp nhiều khả năng hơn để thay đổi chất đồng trùng hợp vì cả monome xương sống và các nhánh được ghép có thể cứng và thủy tinh, cao su hoặc ở giữa. Trong cả hai phương pháp sản xuất khối và ghép, sức đề kháng của môi trường và chất lỏng là hoàn toàn có thể dự đoán được.

TPE thường được sản xuất ở dạng viên và được thêm vào cùng một loại máy ép phun như nhựa nhiệt dẻo cứng. Chất màu có thể được thêm vào hợp chất trong quá trình sản xuất hoặc được pha trộn tự động hoặc thủ công tại máy ép phun.

Mọi thắc mắc liên hệ Công ty TNHH Cây Xanh Mộc Lan

Website: http://moclangroup.comỨNG


(*) Xem thêm

Bình luận