Bách khoa toàn thư về nhựa TPE

23/06/2021 | 405

TPE là loại nhựa đàn hồi nhiệt dẻo sử dụng nhiều trong đời sống hiện nay. Tuy vậy không phải ai cũng biết về loại vật liệu này, vậy hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.

Vật liệu đàn hồi nhiệt dẻo TPE/TPR, ứng dụng vào các đồ chơi thông thường, dụng cụ thể thao, v.v... Có tính đàn hồi tốt, cường độ cao và độ bật nảy tốt của cao su. Đồng thời có độ bền gia công có thể đúc của nhựa. Không độc, thân thiện với môi trường, phạm vi ứng dụng rộng rãi, dễ nhuộm màu, mềm mại, chịu khí hậu khắc nghiệt. Tính năng gia công ưu việt, không cần lưu hóa, có thể sử dụng quay vòng, giảm giá thành và có thể đúc lần 2, kết hợp bọc với PP, PE, PC, PS, ABS, hoặc cũng có thể đúc đơn độc.

1.    TPE có thể thay thế hoàn toàn cho PVC?

So với PVC, TPE không chứa Halogen, chất hóa dẻo, kim loại nặng, và càng an toàn không độc hại. TPE có khả năng chịu lạnh tốt hơn PVC, cảm giác chạm vào sẽ dễ chịu và trơn tru chơn, khả năng chịu mài mòn và chống trơn trượt cũng ưu việt hơn. Những đăc điểm này khiến người ta có lý do để tin rằng TPE có thể thay thế hoàn toàn cho PVC. Nhưng trên thực tế, có những lĩnh vực ứng dụng nếu không có yêu cầu cao về bảo vệ môi trường, như: ống nước không phải để uống, túi đựng những thứ ngoài thực phẩm, thì đều có thể sử dung PVC, vì giá PVE rẻ hơn TPE.

2.    TPE đúc hai lần (bọc nhựa) kết dính kém, thì chắc chắn là vật liệu có vấn đề?

Bọc nhựa là ứng dụng quan trọng của TPE, trong quá trình sản xuất thường gặp tình trạng TPE dính kém. Tẩ nhiên, bọc nhựa kém thì cũng có khả năng là do vật liệu, nhưng cũng có thể là do nhiệt độ khi đúc ép không đủ. Những vật liệu TPE khác nhau và vật liệu nhựa cứng bên trong khác nhau, khuôn mẫu khác nhau và kết cấu sản phẩm khác nhau, v.v.. cũng đều là nhân tố cân nhắc để cài đặt nhiệt độ đúc.

Qua bài viết này chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được phần nào về nhựa TPE, mọi thắc mắc về sản phẩm hãy liên hệ ngay với chúng tôi- Công ty TNHH Cây Xanh Mộc Lan hoặc truy cập vào website của chúng tôi: https://moclangroup.com/ để được hỗ trợ


(*) Xem thêm

Bình luận